BizLIVE - Cục quản lý thị trường TP.HCM phối hợp với Công an TP.HCM vừa phát hiện và tạm giữ số lượng lớn mỹ phẩm, trong đó có nhiều thương hiệu cao cấp của nước ngoài có giá trị lớn nhưng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc.
TP.HCM phát hiện hàng nghìn mỹ phẩm không hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ
Lực lượng chức năng kiểm tra xe tải chở hàng hóa vi phạm. Ảnh: BCDD389 TP.HCM
Theo Ban chỉ đạo 389 TP.HCM thông tin, sau thời gian điều tra, theo dõi, chiều ngày 20/5, Đội 3, Cục Quản lý thị trường TP.HCM và đội 7, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP.HCM phối hợp kiểm tra, phát hiện chiếc xe tải mang biển kiểm soát 51D 028.55 lưu thông từ hướng sân bay Tân Sơn Nhất về đường Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận, TP.HCM có nhiều nghị vấn.
Khi xe vừa dừng ở trước số nhà 65A Huỳnh Văn Bánh để giao hàng, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra phương tiện và cửa hàng trên. Qua kiểm tra ban đầu tại tầng trệt và lầu 1 của cửa hàng này, lực lượng liên ngành phát hiện hàng nghìn sản phẩm mỹ phẩm, trong đó có nhiều thương hiệu cao cấp của nước ngoài có giá trị lớn.
Làm việc với cơ quan chức năng, bước đầu, đại diện cơ sở trên chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ mua bán, chứng minh nguồn gốc xuất xứ, những sản phẩm này được đưa từ các tỉnh phía Bắc vào, sau đó đưa về cửa hàng để tiêu thụ tại thị trường TP.HCM.
Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong toàn bộ lô hàng trên, đưa về kho tạm giữ để tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ.
Mới đây, Cục Hải quan Quảng Ninh cũng liên tiếp phát hiện, bắt giữ và xử lý 4 vụ/4 đối tượng có hành vi vận chuyển hàng hóa nhập lậu là mỹ phẩm, thu giữ hơn 17.000 sản phẩm mỹ phẩm gồm kem dưỡng môi; sơn móng tay; miếng dán tẩy trắng… không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, nhập lậu từ Trung Quốc, sau đó được các đối tượng vận chuyển vào nội địa để tiêu thụ.
Trước đó, tại Hà Nội, khi tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại cơ sở kinh doanh mỹ phẩm có địa chỉ số 19 Nhân Hòa, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện và thu giữ 16.029 sản phẩm mang nhãn hiệu BIBOP và nhiều sản phẩm mỹ phẩm khác không có hóa đơn chứng từ mua bán, chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Ước tính giá trị của lô hàng lên tới hơn 4,3 tỷ đồng.

H.HÀ