BizLIVE - Thanh tra Chính phủ nêu, việc giao đất sai quy định dẫn đến doanh nghiệp được giao đất được hưởng lợi từ việc được miễn tiền thuê đất, cần phải thu hồi tiền về cho ngân sách nhà nước.
Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre vì giao đất không đấu giá cho Thành Thành Công
Dự án giáo dục của Thành Thành Công được giao đất không qua đấu giá, hưởng lợi từ việc miễn tiền thuê đất.

Nội được đề cập trong thông báo 541 ngày 2/4 của Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; quản lý sử dụng đất và quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh Bến Tre, giai đoạn từ 1/1/2015 đến 31/12/2018.

Theo đó, đối với lĩnh vực tài chính đất đai, kết luận của cơ quan Thanh tra Chính phủ nêu: về công tác xây dựng bảng giá đất và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất, UBND tỉnh Bến Tre đã kịp thời ban hành theo quy định, nhưng trong tổ chức thực hiện cũng như nội dung quy định ban hành một số điểm chưa phù hợp quy định gây thất thoát hoặc lạm thu ngân sách.

Biểu hiện các tồn tại các sai phạm là quy định không đúng về cách xác định vị trí đối với những thửa đất tiếp giáp đường phố có vỉa hè tại TP. Bến Tre và các thị trấn, tiềm ẩn nguy cơ gây thất thu ngân sách; quy định giá đất nghĩa trang bằng giá đất cây lâu năm; quy định hệ số điều chỉnh giá đất cho tổ chức (trường hợp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dưới 20 tỷ đồng) và phần vượt hạn mức của các nhân chưa sát giá thị trường.

 Thông báo kết luận thanh tra liên quan sai phạm về quản lý, sử dụng đất tại Bến Tre.

Qua thanh tra 20 dự án trên tổng số 134 dự án triển khai trong thời kỳ thanh tra đã phát hiện 14 dự án có sai phạm trong lĩnh vực tài chính đất đai.

Cụ thể, UBND tỉnh Bến Tre cho phép thu hồi đất không đúng quy định của Luật Đất đai 2013, dẫn đến cơ quan thuế cho phép khấu trừ chi phí đền bù, hỗ trợ và tái định cư khi xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa đúng quy định của pháp luật, cần phải thu hồi về cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 3,5 tỷ đồng; quy định sai vị trí đất thuộc khu vực đô thị trên bảng giá đất 5 năm, cần phải rà soát xác định lại vị trí thửa đất cho đúng quy định của pháp luật để xác định lại nghĩa vụ tài chính đất đai, tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

UBND tỉnh Bến Tre giao, cho thuế đất do nhà nước trực tiếp quản lý không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất cho CTCP Giáo dục Thành Thành Công để thực hiện dự án Trường Mầm non và Tiểu học Quốc tế Abi tại TP. Bến Tre; CTCP Đầu tư xây dựng Chợ Thành Đô để thực hiện dự án đâu tư chợ Ba Vát, huyện Mỏ Cày Bắc, vi phạm Luật Đất đai 2013. Thanh tra nêu, việc giao đất sai quy định dẫn đến 2 doanh nghiệp được giao đất được hưởng lợi từ việc được miễn tiền thuê đất, cần phải thu hồi số tiền về cho ngân sách nhà nước là hơn 7,8 tỷ đồng.

 Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công và khách mời tại lễ khánh thành dự án giáo dục tại Bến Tre.

Thanh tra Chính phủ cũng nêu, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bến Tre cho phép miễn tiền thu đất sai quy định với số tiền hơn 11,7 tỷ đồng.

Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai, dẫn đến CTCP Đầu tư và khai thác Biển Đông (được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án nuôi nghêu thịt thương phẩm và được miễn tiền thuê đất cho cả thời gian thuê) góp vốn bằng quyền sử dụng đất thuê, bản chất là cho thuê lại quyền sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, trái với Luật Đất đai 2013, dẫn đến Công ty Biển Đông thu lợi trái quy định, phải thu hồi về cho ngân sách nhà nước hơn 1,6 tỷ đồng.

Sở trên cũng thiếu kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện dự án của các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, dẫn đến một số chủ đầu tư vi phạm pháp luật về đất đai (như cho thuê lại quyền sử dụng đất thuê trả tiền hàng năm, chậm đưa đất vào sử dụng, sử dụng sai mục đích…) nhưng không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Cơ quan Thanh tra Chính phủ xác định tổng số tiền sai phạm về tài chính đất đai cần thu hồi cho ngân sách nhà nước là xấp xỉ 25 tỷ đồng.

Cơ quan Thanh tra Chính phủ nêu: để xảy ra các vi phạm, thiếu sót trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre thời kỳ 2015-2018 chịu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành chung; Cục trưởng Cục thuế tỉnh và người đứng đầu các đơn vị trực thuộc thời kỳ 2015-2018 chịu trách nhiệm chính đối với các vi phạm, thiếu sót nêu trên. Đề nghị đôn đốc các chủ đầu tư các dự án, các tổ chức có sai phạm về tài chính đất đai đã nêu trên nộp vào ngân sách nhà nước gần 25 tỷ đồng.

HUYỀN TRÂM