BizLIVE - 8 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng (VAT) đã lập hàng chục công ty "ma" để phát hành và bán gần 5.000 chứng từ, thu lợi hơn 200 tỷ đồng.
Thanh Hóa phá đường dây mua bán hóa đơn trái phép lớn nhất từ trước đến nay
Các đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn thuế giá trị gia tăng cùng tang vật tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Thanh Hóa
Theo tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và chức vụ, Công an TP.Thanh Hoá vừa phá Chuyên án T421, bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hoá đơn VAT lớn nhất từ trước đến nay tại tỉnh này.
8 đối tượng vừa bị bắt giữ gồm: Hoàng Thị Hạnh (54 tuổi); Hoàng Thị Ánh (50 tuổi); Trần Đình Hiếu (31 tuổi); Phạm Thị Yến (45 tuổi) đều ở phường An Hưng, TP.Thanh Hóa; Hoàng Thị Von (31 tuổi) ở phường Quảng Hưng; Lê Thị Phương (36 tuổi) ở phường Đông Hải; Dương Thị Diệu Hà (40 tuổi) ở phường Tân Sơn, TP.Thanh Hóa và Lê Huy Sơn (55 tuổi) ở xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hóa.
Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an TP.Thanh Hóa đã thu giữ 10 thùng hóa đơn, chứng từ, 8 máy tính, 8 điện thoại di động, 17 con dấu của hơn 10 công ty "ma", 550 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật có liên quan đến việc mua bán trái phép hóa đơn thuế VAT. Đồng thời, lực lượng công an cũng tiến hành phong tỏa 8 tài khoản của các ngân hàng trên địa bàn tỉnh.
Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và chức vụ Công an TP.Thanh Hóa phát hiện một ổ nhóm gồm hàng chục đối tượng do Hoàng Thị Hạnh cầm đầu đã có hành vi lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực thuế để thành lập các công ty "ma" để mua bán hóa đơn trái phép với các công ty có nhu cầu hợp thức hóa việc kê khai thu thuế của nhà nước nhằm thu lời bất chính với số tiền lớn.
Theo Công an TP.Thanh Hóa, bản thân Hoàng Thị Hạnh là đối tượng không có công ăn việc làm nhưng có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế, có nhiều tài sản có giá trị, đặc biệt Hạnh đã cùng một số đối tượng khác lập rất nhiều công ty nhưng các công ty này lại không hề có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng doanh thu hàng năm lại rất lớn.
Xét thấy có nhiều biểu hiện nghi vấn và có dấu hiệu Hoàng Thị Hạnh đã câu kết với một số đối tượng khác thành lập nhiều công ty "ma" để mua bán hoá đơn thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính  nên Công an TP.Thanh Hóa đã vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ.
Quá trình điều tra xác minh các hoạt động của các công ty do Hạnh và đồng bọn lập ra, Công an TP.Thanh Hóa xác định các công ty này từ khi thành lập (tháng 8/2020) không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.
Bên cạnh đó, các đối tượng vừa là giám đốc, vừa là kế toán, thông qua các mối quan hệ xã hội để tìm khách hàng và bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn VAT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động từ 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn. 
Điển hình là từ tháng 8/2020 đến nay, Hoàng Thị Hạnh đã cùng đồng bọn thành lập hàng loạt công ty: Công ty TNHH thương mại vận tải 56; Công ty TNHH DVTM tổng hợp Phong Thủy; Công ty TNHH MTV Anh Khánh... để phát hành và bán gần 5.000 chứng từ, hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn là hơn 1.000 tỷ đồng và thu lời bất chính hơn 200 tỷ đồng. 
Hằng tháng, hằng quý, nhóm đối tượng này vẫn làm báo cáo tài chính, báo cáo thuế, đầy đủ các giấy tờ như hợp đồng kinh tế, hợp đồng nguyên tắc, phiếu thu - chi để tránh cơ quan thuế kiểm tra nhưng thực chất là toàn giấy tờ khống. Các đối tượng không đến ngân hàng thực hiện giao dịch trực tiếp mà ủy quyền cho kế toán hoặc người khác, ký mạo danh chữ ký giám đốc...
Theo Công an Thanh Hóa, đây có thể nói là vụ án mua bán trái phép hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay, gây thất thoát tiền thuế cho Nhà nước tổng số tiền lên tới hơn 200 tỷ đồng. Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

H.HÀ