BizLIVE - Công an tỉnh Đồng Nai vừa triệt phá thành công đường dây làm giả giấy tờ, tài liệu, con dấu giả của tổ chức, cơ quan nhà nước quy mô lớn; bắt giữ hai đối tượng và thu giữ 745 mẫu dấu các loại.
Phá đường dây sản xuất, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả quy mô toàn quốc
Ảnh minh họa.
Theo tin từ Bộ Công an, sáng ngày 26/12, lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai vừa tiến hành kiểm tra nơi ở của Đỗ Phi Hồ và em trai Đỗ Hồng Phúc, thuê nhà tại ấp Ngô Quyền (xã Bàu Hàm 2, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), phát hiện đây là tụ điểm của đường dây làm giấy tờ giả.
Lực lượng công an đã tiến hành lập biên bản, thu giữ nhiều mẫu dấu bằng nhựa của công an các địa phương trên cả nước, 1 máy vi tính, 2 máy in, 1 máy ép nhựa sử dụng để làm giả tài liệu, con dấu giả của cơ quan, tổ chức như: giấy phép lái xe, căn cước công dân, chứng minh nhân dân, giấy đăng ký xe… và một số tài liệu giả các đối tượng vừa làm xong. 
Kết quả kiểm đếm xác định số mẫu dấu giả của cơ quan, tổ chức thu giữ là 745 mẫu dấu và mẫu tên của các cơ quan nhà nước, trong đó có mẫu dấu của lực lượng công an.
Hai đối tượng trong đường dây làm giả con dấu tại cơ quan công an. Ảnh: CA Đồng Nai
Cả hai đối tượng Đỗ Phi Hồ và Đỗ Hồng Phúc khai nhận, thông qua mạng xã hội đã liên lạc mua số mẫu dấu nhựa nói trên với giá 26 triệu đồng mục đích để làm giả các tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức. Sau đó, cả hai lên mạng xã hội tìm những người có nhu cầu mua, làm giả giấy tờ theo yêu cầu của họ rồi bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Các đối tượng khai nhận mới thuê căn nhà này để nhằm mục đích vừa làm nơi ăn chơi, vừa phục vụ việc làm tụ điểm sản xuất giấy tờ, tài liệu, bằng cấp, căn cước công dân giả. Hoạt động chưa được bao lâu thì bị lực lượng công an triệt phá.
Tại thời điểm kiểm tra, Đỗ Phi Hồ, Đỗ Hồng Phúc và một số đối tượng khác còn đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy.
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Trước đó, đầu tháng 7, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ và Công an quận Gò Vấp, TP.HCM cũng đã triệt phá một ổ nhóm đối tượng có hành vi làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Cơ quan công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng và thu giữ 1.518 con dấu giả của hầu hết các trường THPT, cao đẳng, đại học và con dấu của các bộ, ban, ngành trên toàn quốc.
Ngoài ra, lực lượng công an còn phát hiện và thu giữ 127 bằng cấp, giấy tờ giả (các đối tượng chưa kịp giao cho khách hàng); 127 tem màu; 7 điện thoại di động, 3 máy tính, 2 máy in, 1 máy tạo con dấu giả, 1 máy ép dẻo và nhiều trang thiết bị, máy móc khác phục vụ việc chế tạo con dấu, phôi bằng giả…

HOÀNG HÀ