BizLIVE - Nguyễn Kim không phải là chủ đầu tư 2 dự án KDC Bắc Rạch Chiếc và 79B Lý Thường Kiệt nên công ty này không có năng lực thực hiện các dự án như HĐQT đã đề xuất.
Nguyễn Kim đã “vẽ” những gì để thâu tóm cổ phần SADECO?
Nguyễn Kim không phải là chủ đầu tư dự án 79B Lý Thường Kiệt (Nguyễn Kim - Tân Bình).

Theo Cơ quan Điều tra, Công an TP.HCM nêu trong bản kết luận điều tra vụ án sai phạm tại CTCP Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO), trước tháng 3/2015, SADECO là công ty con của IPC (doanh nghiệp 100% vốn của UBND TP.HCM) với tỷ lệ vốn góp của IPC là 74,8%.

Ngày 26/3/2015, IPC tiến hành đấu giá vốn tại SADECO. Eximland là nhà đầu tư trúng đấu giá mua số lượng hơn 5,2 triệu cổ phần (chiếm 30,8% vốn SADECO), giá 26.100 đồng/CP.

Ngày 12/9/2016, Công ty Nguyễn Kim ký hợp đồng đặc cọc chuyển nhượng cổ phần số 101 chuyển toàn bộ hơn 5,2 triệu cổ phần của Eximland tại SADECO với giá 55.000 đồng/CP (sau điều chỉnh thành 57.000 đồng/CP, gồm cổ tức 2.000 đồng/CP), tổng giá trị gần 288 tỷ đồng.

Đến ngày 7/10/2016, Công ty Nguyễn Kim đã thanh toán đủ số tiền mua lượng cổ phần SADECO cho Eximland.

Vốn điều lệ SADECO tại thời điểm tháng 10/2016 là 170 tỷ đồng, tương ứng 17 triệu cổ phần. Trong đó IPC chiếm tỷ lệ 44% (IPC cử 4 cá nhân đại diện vốn gồm Tề Trí Dũng giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT SADECO; Hồ Thị Thanh Trúc làm Tổng giám đốc; Phạm Xuân Trung làm thành viên HĐQT đến 27/3/2017; Trần Đăng Linh làm thành viên HĐQT thay Trung từ 27/3/2017; Trần Mạnh Khôi làm Phó Trưởng Ban kiểm soát); vốn của Thành ủy TP chiếm 16,7%; nhóm cổ đông cá nhân là người nhà của ông Nguyễn Văn Kim, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Kim đứng tên thay Công ty Nguyễn Kim (gồm mẹ ruột ông Kim là bà Nguyễn Thị Hương, mẹ vợ là bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, chị vợ là Nguyễn Thị Ánh Phượng) chiếm 30,8%, cổ đông khác chiếm 8,5%.

Ngày 10/11/2016, Công ty Nguyễn Kim có công văn số 341 gửi SADECO đề nghị xác lập mối quan hệ đối tác chiến lược với SADECO thông qua hình thức tham gia mua cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược, để hợp tác đầu tư 2 dự án của Nguyễn Kim là dự án Khu dân cư Rạch Chiếc và dự án Khu phức hợp căn hộ thương mại tại 79B Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình.

Mặc dù ĐHĐCĐ SADECO họp ngày 2/12/2016 đã thống nhất phương án tăng vốn điều lệ là phát hành cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 1:1, giá phát hành dự kiến 20.000 đồng/CP, tuy nhiên tại cuộc họp HĐQT ngày 27/12/2016, các thành viên HĐQT SADECO lại thống nhất giao cho ban điều hành công ty tính toán phương án tăng vốn điều lệ theo hướng Công ty Nguyễn Kim trở thành cổ đông chiến lược. Sau đó SADECO chọn CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC) thực hiện thẩm định giá, dù biết HSC không có chức năng thẩm định giá, báo cáo kết quả định giá của HSC không đầy đủ, không phản ánh giá trị thực tài sản của SADECO.

Theo quy định, khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn Văn phòng Thành ủy tại Sadeco thì phải thực hiện đấu giá. Tuy nhiên, các cá nhân liên quan tại Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, IPC và SADECO đã đồng ý phát hành 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim, với giá 40.000 đồng/CP, không thông qua thẩm định giá và đấu giá theo quy định, gây thất thoát, thiệt hại cho SADECO.

Cơ quan Điều tra nêu, việc lựa chọn cổ đông chiến lược, HĐQT SADECO cho rằng phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược Nguyễn Kim sẽ tạo điều kiện phát triển nhiều dự án ngoài địa bàn khu Nam TP, gia tăng giá trị cho SADECO. Tuy nhiên, các dự án Nguyễn Kim ký hợp đồng hợp tác với SADECO, phần lớn công ty Nguyễn Kim chỉ là đối tác góp vốn, Nguyễn Kim cũng không phải là chủ đầu tư 2 dự án KDC Bắc Rạch Chiếc và 79B Lý Thường Kiệt, nên công ty này không có năng lực thực hiện các dự án như HĐQT đã đề xuất.

Căn cứ kết quả định giá tài sản của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự và các quy định pháp luật liên quan, ngày 6/1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM có văn bản gửi Viện Kiểm sát Nhân dân TP trao đổi về phương pháp, kết quả xác định thiệt hại trong việc SADECO phát hành cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim.

Ngày 7/1, Viện kiểm sát có văn bản số 39 trao đổi quan điểm về xác định hậu quả thiệt hại. Theo đó VKS cho rằng việc sử dụng phương pháp định giá dòng tiền chiết khấu chưa phản ánh đầy đủ giá trị thực tế của doanh nghiệp.

VKS cho rằng phương pháp tài sản được quy định tại Nghị định 59 ngày 18/7/2011 của Chính phủ. Do đó, việc Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự xác định giá trị tài sản của SADECO là hơn 2.889 tỷ đồng là có căn cứ. Do đó, VKS đề nghị Cơ quan Điều tra xác định thiệt hại là hơn 940 tỷ đồng.

Theo đó, Cơ quan Điều tra xác định việc phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim dẫn đến thiệt hại cho SADECO tạm tính là hơn 940 tỷ đồng.

HUYỀN TRÂM