BizLIVE - Lực lượng chức năng ghi nhận một lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu Gucci, Channel, LV, Adidas... cùng hàng nghìn sản phẩm gia dụng nhập lậu tại một kho hàng ở Ba Vì, Hà Nội.
Một kho hàng lậu tại Hà Nội mất gần 10 tiếng niêm phong, vận chuyển chưa xong
Các mặt hàng được chất thành đống, chỉ cần chốt đơn trên Facebook, ngay lập tức sẽ được đóng gói chuyển đến tay người tiêu dùng. Ảnh: Tổng Cục QLTT.
Ngày 30/3, Tổ công tác 368 phối hợp với Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường (QLTT), Đội QLTT số 1 và Đội QLTT số 14 , Cục QLTT Hà Nội tiến hành kiểm tra kho hàng tiêu dùng tại thôn Phú Mỹ A, xã Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội do Nguyễn Văn Ngọc, sinh năm 1992, hộ khẩu thường trú tại thôn Bằng Y, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, Hà Nội làm chủ.
Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm mã hàng với hàng vạn sản phẩm đủ thể loại từ quần áo, giày dép, chăn gối đến mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, pin sạc và sách truyện...
Theo ghi nhận của đoàn kiểm tra, tất cả các sản phẩm tại kho hàng đều có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu hoặc là hàng nhập lậu. Khi làm việc với đoàn kiểm tra, cơ sở không xuất trình được bất kỳ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của hàng hóa ngoài giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
Tuy nhiên, địa điểm đăng ký được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là ở thôn Bằng Y, xã Sơn Đà, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội nhưng thực tế kho hàng lại được đặt ở thôn Phú Mỹ A, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội. 
Kiểm đếm thực tế, lực lượng chức năng ghi nhận một lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam như Gucci, Channel, LV, Adidas... cùng hàng nghìn sản phẩm gia dụng nhập lậu như bếp từ, bếp nướng, nồi cơm điện, chảo điện...
Việc đóng gói, niêm phong và vận chuyển các sản phẩm vi phạm tại cơ sở được lực lượng chức năng thực hiện từ 13h-20h vẫn chưa kết thúc. Đến 20h ngày 30/3, các đội QLTT vẫn tiếp tục niêm phong sản phẩm để vận chuyển về kho phục vụ việc xác minh làm rõ các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Qua điều tra của lực lượng chức năng, một trong những phương được cơ sở này sử dụng là thông qua hệ thống phần mềm mang tên TPOS vận hành cả chục Facebook khác nhau để đồng loạt chia sẻ các livestream nhằm chốt đơn hàng.
Ghi nhận trên hệ thống bán hàng của cơ sở trên, chỉ trong 6 tháng có tới hơn 655.000 đơn hàng được chốt bán. Tức, trung bình một ngày sẽ có hơn 3.600 đơn hàng được gửi đi thông qua hệ thống chuyển phát Giao hàng nhanh.
Các đơn hàng sau khi được chốt sẽ nhanh chóng thông qua hình thức chuyển phát nhanh vận chuyển đến khắp mọi miền đất nước từ Bình Định, Khánh Hòa, đến Thanh Hóa, Quảng Ninh.
Trước đó, chiều ngày 29/3, tại một kho hàng ở quận Long Biên, Hà Nội, lực lượng QLTT TP.Hà Nội cũng phát hiện và thu giữ hàng vạn sản phẩm vi phạm, trong đó có hơn 3.000 sản phẩm có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới như Versace, Gucci, Adidas, LV, Burberry, Chanel, Dior…
4 ngày trước, khi kiểm tra kho hàng tại căn nhà 3 tầng thuê tại địa chỉ số 02, DV04 Tây Nam Linh Đàm, phố Bằng Liệt, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, lực lượng QLTT Hà Nội cũng phát hiện và thu giữ gần 90 bao hàng với hàng ngàn sản phẩm chủ yếu là quần áo thời trang phục giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng như Gucci, LV, Nike, Adidas, Burberry.

HOÀNG HÀ