BizLIVE - Nữ "đại gia" Dương Thị Bạch Diệp cùng 9 bị cáo khác sắp hầu tòa trong vụ án sai phạm hoán đổi "đất vàng" trung tâm TP.HCM, để lại hậu quả nợ xấu hàng nghìn tỷ đồng.
Mở lại phiên xử “đại gia” Dương Bạch Diệp trong vụ hoán đổi “đất vàng” gây nợ xấu hàng nghìn tỷ ở 2 nhà băng
Công ty của nữ đại gia để lại nợ xấu cho Agribank hơn 2.900 tỷ đồng.

Xác nhận với BizLIVE, ông Phạm Lương Toản, Chánh Tòa hình sự, TAND TP.HCM cho biết, dự kiến ngày 16/11 tới sẽ mở lại phiên xử sơ thẩm vụ án hoán đổi “đất vàng” trung tâm thành phố.

Phiên xử được mở lại sau hơn nửa năm tạm dừng với nhiều lần dự định xét xử nhưng không tiến hành được do dịch bệnh.

10 bị cáo hầu tòa gồm ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM, bà Dương Thị Bạch Diệp, Giám đốc Công ty bất động sản Diệp Bạch Dương, cùng 8 bị cáo khác liên quan đến việc hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng, cùng ở quận 3.

Phiên tòa được mở lại sau khi Viện kiểm sát bảo lưu quan điểm và hoàn chuyển ngược hồ sơ cho tòa án tiếp tục xét xử.

Trước đó, ở phiên tòa hồi tháng 3, phiên xử đã vào phần tranh tụng sau khi Viện kiểm sát nêu quan điểm cho rằng các bị cáo đã có hành vi gây thiệt hại cho nhà nước 186 tỷ đồng trong việc hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.

Phía Viện kiểm sát đã đề nghị HĐXX tuyên thu hồi để trả cho Nhà nước nhà đất 185 Hai Bà Trưng, dành quyền khởi kiện dân sự cho các bên với phần tranh chấp liên quan đến tài sản này.

Ngoài ra, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án với ông Nguyễn Thành Tài từ 5-6 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; bà Dương Thị Bạch Diệp bị đề nghị án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Tuy nhiên do một số tình tiết phát sinh, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu Viện kiểm sát làm rõ 8 vấn đề nhằm đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm.

Theo quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, HĐXX yêu cầu Viện kiểm sát làm rõ một số vấn đề do phát sinh một số tình tiết, tài liệu mới. Trong đó, có tài liệu do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Phan Thành và người bào chữa cho bà Dương Thị Bạch Diệp cung cấp; có 2 dữ liệu thời gian ký hợp đồng thế chấp tài sản 57 Cao Thắng; cần làm rõ sự khác nhau về thời gian trong tờ trình về cập nhật Quyền sở hữu nhà 57 Cao Thắng của Văn phòng đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường; đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an trưng cầu chữ ký của bị cáo Diệp, người có quyền lợi liên quan Nguyễn Thị Châu Hà…

Một nội dung quan trọng tòa yêu cầu làm rõ liên quan tới việc thế chấp tài sản 57 Cao Thắng tại Agribank. Tại tòa, Agribank luôn khẳng định tài sản 57 Cao Thắng đã được Công ty Diệp Bạch Dương thế chấp để bảo đảm cho khoản nợ 8.700 lượng vàng SJC và các nghĩa vụ tín dụng khác. Hiện nay, Agribank đang giữ giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản 57 Cao Thắng. Phía bị cáo Diệp đưa ra nhiều chứng cứ cho rằng nhà 57 Cao Thắng không dùng để đảm bảo cho bất kỳ khoản vay nào và khẳng định các tài liệu đều là giả mạo. Do đó, HĐXX cho rằng vấn đề này cần được làm rõ…

Sau khi nhận hồ sơ từ TAND TP, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có quyết định hoàn trả lại cho tòa này, giữ nguyên các quan điểm truy tố các bị cáo trong vụ án. Theo VKSND tối cao, với kết quả điều tra cũng như quá trình thẩm vấn công khai tại tòa hồi tháng 3, đủ cơ sở pháp lý xác định 8 nội dung mà HĐXX yêu cầu trả hồ sơ điều tra bổ sung không phải là tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, Công ty Diệp Bạch Dương có trụ sở đăng ký tại 179 Hai Bà Trưng, quận 3, gồm 2 thành viên góp vốn là bà Dương Thị Bạch Diệp và Nguyễn Thị Châu Hà (con gái bà Diệp). Vốn điều lệ công ty hơn 900 tỷ đồng, ngành nghề kinh doanh chính là khách sạn, kinh doanh nhà, cho thuê nhà xưởng…

Trung tâm ca nhạc nhẹ là đơn vị thuộc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP. Trung tâm được giao nhà đất 185 Hai Bà Trưng, quận 3 để làm trụ sở làm việc.

Thông qua người quen, bà Diệp biết Trung tâm có chủ trương tìm kiếm các đơn vị để hợp tác nâng cấp, cải tạo trụ sở làm việc. Với mong muốn hợp khối khu đất tại địa chỉ 179 bis, 181, 183 Hai Bà Trưng của Công ty Diệp Bạch Dương với nhà đất 185 Hai Bà Trưng để xây tổ hợp khác sạn 5 sao, bà Diệp đã bàn bạc và đề nghị với ông Vy Nhật Tảo, Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ sử dụng một bất động sản khác có giá trị tương đương để hoán đổi với nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Bà Diệp đã tìm mua nhà đất số 57 Cao Thắng, quận 3 phù hợp với yêu cầu hoán đổi. Sau đó, bà Diệp liên tục xin UBND TP chấp thuận về việc cho hoán đổi nhà đất 57 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng.

Sau khi được đồng ý chủ trương hoán đổi nhà đất, bà Diệp có hành vi gian dối không thông báo và cung cấp bản photo giấy chứng nhận nhà đất 57 Cao Thắng thể hiện tài sản này chưa thế chấp, trong khi bà Diệp đang thế chấp vay vốn tại Agribank chi nhánh TP.HCM từ ngày 31/12/2008.

Đồng thời, khi được cấp giấy chứng nhận nhà đất số 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp tiếp tục dùng tài sản này thế chấp vay tiền tại Ngân hàng Phương Nam (sau này sáp nhập vào Sacombank).

Theo Cơ quan điều tra, tính đến tháng 5/2018, khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương tại Sacombank còn dư nợ hơn 222 tỷ đồng, thuộc lại nợ xấu, đã được ngân hàng bán cho VAMC.

Tính đến 31/5/2019, Công ty Diệp Bạch Dương còn dư nợ gốc tại Agribank là 2.904 tỷ đồng, nợ lãi 2.583 tỷ đồng, thuộc loại nợ xấu nhóm 5, đã được ngân hàng bán cho VAMC.


HUYỀN TRÂM