BizLIVE - Lực lượng chức năng TP.Hà Nội phát hiện một kho hàng chứa gần 3 tấn găng tay y tế xuất xứ Trung Quốc, không có hóa đơn chứng từ với giá trị ước tính hơn 1 tỷ đồng.
 
Hà Nội phát hiện gần 3 tấn găng tay y tế xuất xứ Trung Quốc
Lực lượng chức năng TP.Hà Nội kiểm tra hàng hóa vi phạm tại kho hàng. Ảnh: QLTT Hà Nội
Theo tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), mới đây, Đội QLTT số 14, Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an quận Hai Bà Trưng đã tiến hành kiểm tra đốt xuất một kho hàng tại địa chỉ 61 An Dương Vương, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội.
Tại đây, lực lượng chức năng đã thu giữ tổng cộng 98 bao tải chứa găng tay y tế, với khối lượng lên tới 2,73 tấn, trên bao bì sản phẩm có đề xuất xứ Trung Quốc.
Tuy nhiên, khi được yêu cầu xuất trình hóa đơn chứng từ liên quan tới số hàng hóa trên, chủ kho hàng là Đào Văn Tuyên (sinh năm 1987, trú tại xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội), đã không xuất trình được giấy tờ.
Đào Văn Tuyên khai nhận số hàng trên được mua trôi nổi trên thị trường để bán kiếm lời, bản thân không biết rõ về xuất xứ của kho hàng. Được biết, tổng giá trị kho găng tay y tế này là hơn 1 tỷ đồng.
Lực lượng chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Đào Văn Tuyên 12 triệu đồng, đồng thời tạm giữ toàn bộ số hàng hoá trên để xác minh, điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu về khẩu trang y tế tăng cao. Nhiều đối tượng đã dùng nhiều cách thức để tìm cách nhập lậu hoặc tái chế găng tay y tế để bán ra thị trường nhằm kiếm lợi.
Thời gian qua lực lượng chức năng nhiều tỉnh thành trên cả nước đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn lậu găng tay y tế hoặc thu gom găng tay y tế đã qua sử dụng để tái chế và bán ngược ra thị trường.
Điển hình, vào cuối năm 2020, lực lượng QLTT tỉnh Bắc Ninh đã bắt giữ 9,5 tấn găng tay cao su có dấu hiệu bẩn thỉu, nhăn nhúm, không đảm bảo chất lượng được chứa trong hàng trăm bao tải cùng gần 200 thùng găng tay đã được đóng thùng nhãn hiệu VN Gloves.
Cùng thời gian trên, lực lượng QLTT tỉnh Thái Nguyên cũng thu giữ 8,15 tấn găng tay y tế có dấu hiệu đã qua sử dụng được tập kết tại một nhà dân trên địa bàn huyện Đồng Hỷ. Tương tự, QLTT tỉnh Lạng sơn cũng phát hiện, thu giữ 33.150 chiếc găng tay cao su đã qua sử dụng.
Hồi tháng 3/2021, Hải quan Lạng Sơn đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty TNHH Ngọc Diệp. Kiểm đếm của cơ quan chức năng cho thấy lô găng tay này có số lượng hơn 5,6 tấn, trị giá khoảng 163,8 triệu đồng.

HOÀNG HÀ