BizLIVE - CEO Ngô Minh Khâm của Phú An Thịnh Land đã lừa bán đất nền tại 8 dự án khu dân cư không có thật trên địa bàn tỉnh Long An và TP.HCM, chiếm đoạt gần 67 tỷ đồng của 88 khách hàng.
Đề nghị truy tố Tổng Giám đốc Phú An Thịnh Land lừa bán đất nền ảo

​
CEO Phú An Thịnh Land lừa bán đất nền chiếm đoạt gần 67 tỷ đồng của 88 khách hàng.

Ngày 9/6, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM cho biết đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân TP, đề nghị truy tố Ngô Minh Khâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Phú An Thịnh Land về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết quả điều tra, Ngô Minh Khâm dùng tư cách cá nhân ký kết hợp đồng đặt cọc, nhận chuyển nhượng một lượng lớn đất thổ cư, đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An và TP.HCM. Dù chỉ mới đặt cọc, chưa hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, nhưng Khâm cho nhân viên tự ý vẽ thiết kế quy hoạch 1/500, phân đất thành từng nền dưới dạng đất thổ cư, tự đặt tên cho dự án rồi quảng cáo bán đất nền; trong khi đây chỉ là những dự án “ảo”, chưa được lập thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép.

Với những dự án “ảo”, thông qua pháp nhân của Công ty Cổ phần Địa ốc Phú An Thịnh Land, Khâm ký kết hợp đồng đặt cọc, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhiều cá nhân khác nhau để chiếm đoạt tiền.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Ngô Minh Khâm đưa ra nhiều chính sách khuyến mãi như giá bán đối với các nền đất thổ cư không có thật rẻ hơn giá thị trường tại thời điểm giao dịch; chiết khấu 5% - 10% đối với khách hàng đóng ngay 95% giá trị nền đất thổ cư không có thật sau khi ký hợp đồng; cam kết bồi thường và hoàn lại toàn bộ vốn đầu tư nếu không giao đất, không giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng thời hạn…

Cơ quan điều tra xác định, Ngô Minh Khâm đã lừa bán đất nền tại 8 dự án khu dân cư không có thật trên địa bàn tỉnh Long An và TP.HCM (gồm các dự án “ảo” Eco Garden, Eco Garden 3, Eco Garden 4, Eco Garden 5, Eco City Tân Kiên, Hưng Phát Center 2, Phú Thọ Hòa Tân Phú, khu đô thị Phú An Thịnh), chiếm đoạt gần 67 tỷ đồng của 88 khách hàng.

Quá trình điều tra, Ngô Minh Khâm không thành khẩn khai báo, không hợp tác với Cơ quan điều tra, cố ý né tránh. Đến nay, Khâm chưa thực hiện việc khắc phục hậu quả về hành vi đã gây ra.

HUYỀN TRÂM