BizLIVE - Gần 3.000 chiếc điện thoại iPhone đã qua sử dụng có giá trị hàng chục tỷ đồng nghi nhập lậu vừa bị lực lượng cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện, bắt giữ khi đang trên đường từ TP.HCM ra Hà Nội tiêu thụ.
Chặn gần 3.000 iPhone lậu trị giá hàng chục tỷ trên đường đi tiêu thụ
Cảnh sát giao thông Thanh Hóa kiểm tra lô iPhone nghi nhập lậu. Ảnh: Công an Thanh Hóa.
Theo tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh này vừa phát hiện, bắt giữ một lô hàng điện thoại iPhone nghi nhập lậu với số lượng cực lớn, trị giá hàng chục tỷ đồng.
Cụ thể, tối ngày 4/3, tại Km 380 Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Trường Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, tổ tuần tra kiểm soát của Trạm CSGT Quảng Xương đã tiến hành kiểm tra xe ô tô tải mang BKS 51C-699.08 do tài xế Trương Văn Vốn (sinh năm 1974; địa chỉ phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM) điều khiển.
Kiểm tra tại chỗ, tổ công tác phát hiện trong xe chở 37 thùng carton, bên trong có chứa
2.998 điện thoại mang nhãn hiệu iPhone các loại do nước ngoài sản xuất đã qua sử dụng.
Bước đầu lái xe Trương Văn Vốn khai nhận vận chuyển thuê  số điện thoại trên từ TP.HCM đi Hà Nội với giá cước 20 triệu đồng. Do không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, tổ công tác đã lập biên bản đưa về bàn giao cho Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, hồi đầu tháng 2/2021, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan khi tiến hành khám lô hàng được vận chuyển trên chuyến bay mang số hiệu OZ951 của hãng hàng không Asiana Airlines từ Hàn Quốc đến sân bay Nội Bài ngày 31/1/2021 đã phát hiện lượng lớn linh kiện điện thoại đã qua sử dụng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện lô hàng có 36 kiện, trong đó có 22 kiện chứa linh kiện, phụ kiện điện thoại đã qua sử dụng, chủ yếu thuộc thương hiệu iPhone. Các linh kiện, phụ kiện là màn hình, thân máy… và chỉ cần 2-3 bộ phận này là ráp lại được 1 điện thoại hoàn chỉnh.
Ước tính, có hơn 1.000 linh kiện, phụ kiện trong các lô hàng vi phạm và nếu ráp lại hoàn chỉnh có thể lên đến 500- 600 chiếc điện thoại.
Vào giữa tháng 1/2021, Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội) cũng phát hiện một chiêu thức tương tự được các đối tượng sử dụng để vận chuyển trái phép mặt hàng linh kiện, phụ kiện điện thoại từ Hàn Quốc về Nội Bài.
Sau khi giám định và cơ quan chuyên môn lắp ráp lại hoàn chỉnh, tang vật thu giữ được là 160 điện thoại di động iPhone; 65 điện thoại Samssung và 70 linh kiện là thân máy iPhone.

HOÀNG HÀ