BizLIVE - Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa mật phục, vây bắt một vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
 
Bắt vụ vận chuyển sâm Ngọc Linh giả tại “thủ phủ” sâm thật
Lực lượng QLTT tỉnh Kom Tum kiểm tra số sâm Ngọc Linh giả. Ảnh: Cục QLTT Kon Tum.
Theo tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương, ngày 1/3, qua theo dõi, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum phát hiện một xe khách chạy từ phía Bắc vào, khi đến địa bàn huyện Đắk Tô đã bỏ xuống 3 thùng xốp, bên ngoài ghi "hoa phong lan Đắk Tô" và không có địa chỉ người gửi, người nhận.
Kiểm tra 3 thùng xốp, lực lượng chức năng phát hiện có 2 kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum. Trong số hàng trên, có 2 củ lớn (kèm lá) nặng gần 3 lạng/củ. Còn lại là các củ nhỏ.
Lực lượng QLTT tỉnh Kom Tum đã mất hai tháng mật phục, theo dõi, nắm quy luật hoạt động của các đối tượng này sau đó mới phối hợp với lực lượng công an bắt giữ. Tuy nhiên, lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã bỏ hàng để lẩn trốn.
Theo ông Ngụy Đình Phúc, Đội trưởng Đội QLTT số 2 - Cục QLTT Kon Tum, đây là các loại củ từ các tỉnh miền núi phía Bắc vận chuyển đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô "đội lốt" sâm Ngọc Linh Kon Tum để lừa bán cho người tiêu dùng.
Sâm Ngọc Linh được gọi là “quốc bảo” của Việt Nam, được phân bố ở khu vực rừng núi cao ở Kon Tum và Quảng Nam. Tại KonTum, huyện Đắk Tô là cửa ngõ trước khi đi lên vùng núi Ngọc Linh - nơi đây được xem là thủ phủ của sâm Ngọc Linh Kon Tum. Sâm Ngọc Linh rất có giá trị, mỗi kilogam có giá từ hàng chục đến cả trăm triệu đồng (tùy loại).
Thời gian qua rất nhiều tư thương đã thu gom các loại củ như tam thất, điền trúc, có hình dạng giống sâm Ngọc Linh Kon Tum từ các tỉnh miền Bắc để đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô rồi đội lốt sâm Ngọc Linh Kon Tum để bán làm ảnh hưởng đến thương hiệu sâm Ngọc Linh Kon Tum.
Hiện, tại tỉnh Kon Tum mới chỉ cấp phép cho 3 đơn vị có đủ điều kiện để trồng, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh là Công ty TNHH - MTV Lâm nghiệp Đăk Tô (trồng gần 20 ha), Công ty CP Vingin (trồng 200 ha) và Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum (600 ha).      
Trước đó, vào đầu tháng 2/2021, Đội QLTT số 2 - Cục QLTT Kon Tum cũng đã phát hiện và tạm giữ 112 chai rượu lá sâm Ngọc Linh (có địa chỉ sản xuất tại số 426/31, đường Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) sử dụng logo, nhãn mác có dấu hiệu vi phạm bản quyền thương hiệu rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum K5.
Mở rộng điều tra vụ việc, lực lượng QLTT tỉnh Quảng Nam kiểm tra cơ sở trên phát hiện thêm hàng trăm chai rượu giả nhãn hiệu rượu Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5. Tất cả số hàng trên không có hóa đơn chứng từ hợp lệ. Lực lượng QLTT hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam đã lập biên bản tạm giữ số rượu trên và tiếp tục điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

HOÀNG HÀ