BizLIVE - Lực lượng quản lý thị trường TP.HCM vừa phát hiện và thu giữ lô bột ngọt khoảng 45 tấn có hình hai con tôm được đựng trong 1.800 bao, toàn bộ ghi chữ Trung Quốc.
 
Bắt 1.800 bao bột ngọt loại cấm lưu thông, nghi nhập lậu từ Trung Quốc
1.800 bao bột ngọt với tổng trọng lượng khoảng 45 tấn bị thu giữ để làm rõ nguồn gốc. Ảnh: QLTT TP.HCM
Theo tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), ngày 22/1, Đội QLTT số 3, Cục QLTT TP.HCM kết hợp với UBND phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.HCM bất ngờ kiểm tra hai kho hàng tại hẻm 907 Hương Lộ 2, quận Bình Tân và phát hiện số lượng lớn bột ngọt giả nghi nhập lậu
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện gần 1.800 bao bột ngọt nhãn hiệu hai con tôm loại 25 kg/bao. Bề mặt bao bì của số bột ngọt này đều được in bằng chữ Trung Quốc, không có tiếng Việt. Ước tính khối lượng bột ngọt bị phát hiện lên đến 45 tấn.
Chủ lô hàng không xuất hiện tại thời điểm kiểm tra nên số bọt ngọt này không có hoá đơn, chứng từ mua bán và nguồn gốc xuất xứ.  
Theo tìm hiểu, loại bột ngọt này cấm lưu thông trên thị trường Việt Nam, ước tính toàn bộ lô hàng gần 2 tỷ đồng.
Toàn bộ lô hàng đã được Đội QLTT số 3, Cục QLTT TP.HCM niêm phong, tạm giữ để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.
Trước đó, ngày 18/1, tại Gia Lai, lực lượng QLTT tỉnh này khi tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng tạp hóa Mỹ Ngọc do bà Phạm Thị Giang làm chủ (địa chỉ tại số 83 đường Phan Bội Châu,  Huyện K'Bang, tỉnh Gia Lai), cũng phát hiện cửa hàng đang bày bán 6 gói sản phẩm bột ngột (loại 01kg/gói) nhãn hiệu Ajinomoto không có hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.
Trên bao bì sản phẩm gắn dấu hiệu “Ajinomoto và hình”, có dấu hiệu là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu “Ajinomoto và hình” đang được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam. Dấu hiệu ban đầu để nhận biết là trên bao bì có mép hàng nhăn nheo, có nổi bột khí, huy chương có màu vàng sậm, nhòe, dòng chữ bên trong không đọc được. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xác minh, làm rõ.

H.HÀ