BizLIVE - Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Rửa tiền” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại CTCP Địa ốc Alibaba.
5 bước lừa đảo tinh vi của “ông trùm” địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện

​
Cơ quan Điều tra chính thức đề nghị truy tố CEO Địa ốc ALibaba sau hơn 1 năm khởi tố, điều tra.

Cơ quan Điều tra, Công an TP.HCM vừa đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO của CTCP Địa ốc Alibaba cùng 2 em trai là Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực; Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện), Giám đốc Địa ốc Alibaba Law Firm; Huỳnh Thị Kim Thắng, Kế toán trưởng Công ty Alibaba; Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba; Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba cùng 16 bị can khác về hai tội “Rửa tiền”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan Điều tra xác định, Nguyễn Thái Luyện cùng các đồng phạm thành lập nhiều công ty bất động sản, lập ra 58 dự án ảo ở ba tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu. Các dự án này chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép nhưng các bị can tự phân lô, tách thửa trái phép để lừa bán đất nền cho 3.924 người, chiếm đoạt số tiền hơn 2.373 tỷ đồng.

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã làm rõ phương án, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Alibaba, chủ mưu, chỉ đạo các đồng phạm thực hiện theo 5 bước, thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp.

Bước 1, Nguyễn Thái Luyện dùng một ít tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín thuộc Địa ốc Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Bước 2, Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Địa ốc Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như trên, lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do luyện tổ chức thành lập, để các công ty này vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định.

Bước 3, sau khi nhận được ủy quyền từ các cá nhân, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã tự vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô (tách thửa từ 100-400m2 trái quy định, có ghi rõ đất thổ cơ, thời hạn sử dụng lâu dài…) rồi quảng cáo để bán sản phẩm, không thực hiện các thủ tục theo quy định về pháp luật về việc lập dự án, đăng ký với cơ quan quản lý đất đai để chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tách thửa đất.

Bước 4, Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán nền trong dự án tự vẽ trên với Công ty Alibaba để công ty này trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án trên. Đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh Bất động sản mà đồng ý mua.

Bước 5, sau khi khách hàng đồng ý mua, theo sự quảng cáo của Địa ốc Alibaba thì Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền thu được thì nộp về Địa ốc Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Theo Cơ quan Điều tra, để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện đã đưa ra thủ đoạn bán hàng là cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng, kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức trên, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Địa ốc Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Toàn bộ dự án dân cư được vẽ lập trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp mà Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng, không phải là đất thổ cư như nêu ở hợp đồng chuyển nhượng, nên không được xem là hợp đồng dân sự hợp pháp để có thể thực hiện theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo. Do đó, số tiền mua đất nền của khách hàng được xác định đã bị chiếm đoạt bởi hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất thổ cư không có thật của Luyện cùng đồng phạm tại thời điểm nhận tiền thanh toán từ khách hàng.

Ngoài hoạt động lừa đảo trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản như trên, Địa ốc Alibaba không có thêm hoạt động kinh doanh hợp pháp nào khác, vì vậy Cơ quan Điều tra xác định toàn bộ nguồn thu của công ty này là bất hợp pháp.

Cơ quan Điều tra cho biết, quá trình khám xét trụ sở Địa ốc Alibaba thu giữ số tiền mặt hơn 9,2 tỷ đồng, tạm giữ tiền trong tài khoản của các cá nhân là nhân viên và pháp nhân của các công ty thuộc Công ty Alibaba với tổng số tiền gần 45,5 tỷ đồng; kê biên tổng cộng 650 thửa đất với tổng diện tích hơn 447 ha.

Ngoài ra, qua định giá xác định giá trị gần 1.478 tỷ đồng và nhiều ô tô, tài sản khác để đảm bảo thi hành án, bồi thường thiệt hại cho người dân.

HUYỀN TRÂM