Trước đó, Cơ quan an ninh điều tra cũng đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Thị Quỳnh Trang là nhân viên phòng Phát triển thị trường của Halico.
Khởi tố 3 bị can có liên quan đến vụ buôn lậu của Công ty Halico

Theo nguồn tin từ Cơ quan An ninh điều tra- Bộ Công an, cùng với việc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam có thời hạn đối với ông Hồ Văn Hải, nguyên Tổng giám đốc Cty CP cồn rượu Hà Nội (Halico), Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố, thực hiện bắt tạm giam có thời hạn đối với 3 bị can có liên quan đến vụ việc buôn lậu, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng tiền thuế VAT của Công ty Halico.

Trong đó, Cơ quan an ninh điều tra đã thực hiện ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam có thời hạn đối với vợ chồng ông Hoàng Văn Xưởng và bà Đinh Thị Minh Hoa đều là lãnh đạo của Công ty TNHH Hoàng Lân, có trụ sở tại Trung Kính, phường Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội.

Trong vụ án buôn lậu, gian lận tiền thuế VAT trên, Công ty TNHH Hoàng Lân được biết đến là đối tác kinh doanh XK rượu của Halico sang Lào. Qua điều tra, xác minh đối với vụ việc Công ty Halico xuất khống 2.000 thùng rượu Vodka sang Lào cho DNTN Lê Thị Hải, cơ quan Hải quan phát hiện, từ năm 2008 đến 2012, Công ty Hailico còn kí 4 hợp đồng mua bán XK rượu các loại với tổng giá trị hàng hóa lên đến 1.130.000 USD (đã bao gồm thuế GTGT 10%) với Công ty TNHH TM và dịch vụ Hoàng Lân.

Theo nội dung của các hợp đồng đã kí kết, Công ty TNHH TM và dịch vụ Hoàng Lân phải XK sang Lào toàn bộ số rượu tại 4 hợp đồng trên và không được bán trong nước, Công ty Halico không phải nộp số tiền thuế TTĐB vào ngân sách Nhà nước khi Công ty TNHH TM và dịch vụ Hoàng Lân XK rượu thuộc các hợp đồng trên.

Như vậy từ năm 2008 đến năm 2012, Công ty TNHH TM và dịch vụ Hoàng Lân đã bàn giao tổng cộng 26 bộ hồ sơ hải quan ( trong đó 7 bộ hồ sơ hải quan hoàn toàn là giả, 19 bộ hồ sơ còn lại có tới 18 lô hàng đều được bán cho DNTN Lê Thị Hải-là DN không có thật) cho Công ty Halico để làm thủ tục và thực xuất rượu Vodka sang Lào.

Từ đó, Công ty Halico đã hoàn thành thủ tục báo cáo thuế hàng năm với cơ quan Thuế với số thuế TTĐB mà Công ty Halico không phải nộp vào ngân sách Nhà nước thuộc 4 hợp đồng trên ước tính số tiền lên tới hơn 10 tỉ đồng.

Trước đó, Cơ quan an ninh điều tra cũng đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với bị can Nguyễn Thị Quỳnh Trang là nhân viên phòng Phát triển thị trường của Halico. Tuy nhiên, bị can Nguyễn Thị Quỳnh Trang đang trong thời gian nuôi con nhỏ dưới 36 tháng nên đã được cho tại ngoại và chịu sự quản lý của cơ quan điều tra tại địa phương, cấm đi khỏi nơi cư trú để thực hiện phối hợp với cơ quan điều tra trong quá trình điều tra, làm rõ vụ án.

Theo Báo Hải quan

Thịnh Hưng