BizLIVE -

Tình trạng các ca nặng và tử vong tập trung chủ yếu trong nhóm cộng đồng dân số chưa chịu tiêm vắc xin COVID-19.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Tình trạng lây nhiễm virus corona tăng đột biến tại Israel gần đây dù rằng nước này đã triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên quy mô lớn, thực tế này không khỏi khiến nhiều người lo sợ về cuộc chiến chống COVID-19 kéo dài mãi mãi. 

Tuy nhiên, chuyên gia tại Trung Đông cũng như châu Á đã phân tích kỹ hơn tình hình tại Israel, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm và thậm chí còn mang đến thêm nhiều niềm hy vọng về cách học sống chung với COVID-19.

Nhiều nước châu Á ví như Singapore đang rất chăm chú theo dõi diễn biến tại Israel. Cuối tháng trước, Israel công bố tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 đạt 80%, tuy nhiên từ đó đến nay, tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 vẫn tăng cao, dù rằng khá thấp so với mức chung của toàn cầu. Chính phủ Israel đã tính toán về chính sách để có thể coi COVID-19 như một loại bệnh dịch bình thường.

Trong ngày thứ Năm, Israel công bố số lượng ca nhiễm mới COVID-19 trong ngày tăng lên mức cao kỷ lục 11.187 ca. 

Số lượng ca nhiễm tăng cao bởi hoạt động xét nghiệm trên quy mô lớn được tiến hành, tuy nhiên số lượng ca nhiễm như trên không khỏi khiến nhiều người bất ngờ trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Israel đã vượt quá 60% dân số tiêm chủng đủ 2 mũi Pfizer và mới vào tháng 6 gần đây, số ca nhiễm mới còn ở mức rất thấp. 

Những cá nhân không tiêm vắc xin COVID-19 chiếm phần đông trong tổng số các ca nhiễm mới, thế nhưng cũng không thể phủ nhận rằng hơn 4.000 ca nhiễm mới là những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, theo số liệu của Bộ Y tế Israel.

Trong động thái mới nhất, chính phủ Israel đã lựa chọn đến tiêm mũi bổ sung cho tất cả mọi công dân từ 12 tuổi trở lên tại nước này, như vậy chiến lược tiêm chủng đã thay đổi.

Dù vậy, khi giáo sư Eyal Leshem thuộc trung tâm y tế Sheba của Israel nghiên cứu tình hình, ông vẫn thấy một số yếu tố tích cực.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Israel nói: “Tất cả những yếu tố này diễn ra trong bối cảnh hoạt động bình thường được nối lại. Khi trẻ con nghỉ học, hoạt động thương mại và các sự kiện vẫn diễn ra bình thường. Hạn chế duy nhất chính là yêu cầu phải đeo khẩu trang tại các sự kiện trong nhà”.

Ngay cả khi không bị đóng cửa các hoạt động kinh tế, số lượng các ca nhiễm nặng tại Israel vẫn thấp hơn rất nhiều so với con số 1.100 ca nhiễm dạng nặng hồi tháng 1/2021. Số liệu của Bộ Y tế Israel cho thấy số lượng các ca nặng vào ngày Chủ Nhật gần đây nhất là 752 ca, tuy nhiên sang đến ngày thứ Năm tuần này là 673 ca. Mỗi ngày Israel có từ 20 đến 30 ca tử vong vì COVID-19, bằng nửa so với con số hồi tháng 1/2021.

“Chúng tôi đã có được sự bảo vệ tuyệt vời từ 2 liều vắc xin COVID-19. Khi chúng ta thực sự nhìn vào tỷ lệ nhiễm bệnh chứ không phải con số tuyệt đối, tỷ lệ ca nặng trong nhóm người chưa tiêm vắc xin COVID-19 là 300 ca/100.000 người nhiễm bệnh nhưng trong nhóm đã tiêm vắc xin COVID-19, tỷ lệ ca nặng chỉ còn 19/100.000 ca nhiễm. Đó là với nhóm trên 60 tuổi”, ông Leshem nói. 

Quan điểm trên cũng giống như chuyên gia tại viện sinh học và di truyền châu Á – Thái Bình Dương ở Singapore, giáo sư Paul Tambyah. Ông khẳng định dựa trên tình hình tại Israel, có thể thấy giải pháp duy nhất chính là tiêm vắc xin diện rộng và sống chung với COVID-19. Số lượng ca nhiễm COVID-19 tại Singapore trong những ngày gần đây trung bình ở mức 200 ca/ngày, cao hơn rất nhiều so với con số trước đây.

Trung Mến