BizLIVE -

Kết quả từ camera giám sát cho thấy trong hai người khách này không có ai rời khỏi phòng hoặc tiếp xúc với bất kỳ ai ở bên ngoài, chính vì vậy đang có suy luận chỉ có thể virus đã lây qua không khí...

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Việc biến chủng Omicron lây lan giữa hai người khách đã tiêm đủ vaccine COVID-19 trong một khách sạn chuyên cách ly ở Hồng Kông dù không hề tiếp xúc cho thấy lý do loại biến chủng mới siêu lây lan này khiến cho giới chức y tế đau đầu.

Theo Bloomberg, kết quả từ camera giám sát cho thấy trong hai người khách này, không có ai rời khỏi phòng hoặc tiếp xúc với bất kỳ ai ở bên ngoài, chính vì vậy chỉ có thể virus đã lây qua không khí khi mà các cánh cửa phòng được mở ra khi nhân viên giao thức ăn hoặc khi xét nghiệm COVID-19, các nhà nghiên cứu tại đại học Hồng Kông công bố trong một nghiên cứu vào ngày thứ Sáu trên tạp chí Emerging Infectious Diseases.

Chủng Omicron có tới 30 đột biến protein gai là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2, biến thể này được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày thứ Sáu công bố rằng biến chủng Omicron đã xuất hiện tại 38 quốc gia trên thế giới, tăng đáng kể so với con số 23 nước chỉ cách đây 2 ngày, những số liệu ban đầu cho thấy chủng Omicron này có khả năng lây nhiễm cao hơn so với biến chủng delta.

Theo CNBC, giám đốc chuyên môn của WHO – bà Maria Van Kerkhove nhận xét: “Tốc độ lây nhiễm đang ngày một tăng cao, số lượng các ca nhiễm chủng Omicron đang được phát hiện ngày một nhiều hơn. Chúng tôi đã nhận được thông báo về chủng Omicron tại 38 nước và vùng lãnh thổ”.

Cho đến nay, ước tính có khoảng 450 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã bắt đầu những nghiên cứu khẩn cấp để hiểu về cơ chế lây của biến chủng Omicron, tác động của nó với các loại vaccine COVID-19 cũng như nhiều vấn đề liên quan, họ đang hy vọng có thể mang đến câu trả lời trong vài ngày tới, theo các nhà khoa học của WHO công bố.

Tác giả báo cáo nói trên, nhà nghiên cứu Haogao Gu, Leo Poon và nhiều đồng nghiệp, nhấn mạnh: “Việc phát hiện ra biến chủng Omicron lây lan giữa 2 người đã tiêm đủ vaccine COVID-19 trong hành lang khách sạn cách ly cho thấy nguyên nhân đằng sau sự lo lắng của các nhà khoa học”.

Số lượng các ca lây nhiễm COVID-19 tại nhiều khu vực của Nam Phi trong tháng vừa qua đã tăng chóng mặt. Hàng chục quốc gia đã phát hiện các ca lây nhiễm biến chủng Omicron. 

Tại Singapore, cho đến nay chủ yếu các ca nhiễm đều không triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ và chưa phát hiện ca tử vong nào liên quan đến biến chủng Omicron, theo Bộ Y tế Singapore công bố vào ngày Chủ Nhật. Tuy nhiên, Bộ Y tế Singapore cũng nhấn mạnh hiện vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra kết luận về mức độ nghiêm trọng của chủng này.

Giới chức y tế Mỹ trong tuyên bố mới đây nhất phân tích rằng biến chủng Omicron hiện đang lây lan mạnh khắp đất nước, những dấu hiệu ban đầu cho thấy chủng này kém nguy hiểm hơn delta. Hiện nay, số lượng các ca nhập viện do nhiễm chủng delta tăng rất cao, theo nội dung bài đăng trên Reuters.

Tư vấn y tế hàng đầu cho Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Anthony Fauci, nói với báo giới rằng giới khoa học cần thêm thông tin mới có thể kết luận được về mức độ nghiêm trọng của chủng omicron.

Thông tin từ Nam Phi, nơi biến chủng omicron xuất hiện và dần trở thành một chủng chính trên thế giới, cho thấy rằng tỷ lệ nhập viện do mắc chủng này không tăng đến mức đáng lo ngại.

Chính vì vậy, dường như với những thông tin được công bố cho đến hiện tại, mức độ nghiêm trọng của chủng này chưa quá tệ hại, ông Fauci phân tích. Tuy nhiên, chúng ta cần phải cẩn thận trước khi có thể đưa ra bất kỳ quyết định hoặc công bố chính thức nào rằng chủng này đỡ nghiêm trọng hơn hoặc không gây ra các ca nhiễm nặng.

Cũng theo ông Fauci, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc gỡ bỏ đi biện pháp hạn chế đi lại với những người nước ngoài vào Mỹ từ một số nước châu Phi. Trước đây, các biện pháp đó được áp dụng ngay khi chủng Omicron bùng phát tại khu vực, tuy nhiên Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã chỉ trích rằng các biện pháp đó là hành vi phân biệt.

Trung Mến