BizLIVE -

Số lượng các ca tử vong liên quan đến COVID-19 tại Mỹ tính từ đầu đại dịch đến ngày thứ Bảy đã vượt 770.800 ca, số liệu của đại học John Hopkins cho hay.

Ảnh: GettyImages
Ảnh: GettyImages

Số lượng những người Mỹ tử vong vì dịch COVID-19 trong năm 2021 tính đến hiện tại đã cao hơn so với năm 2020, theo quan chức chính quyền liên bang và đại học John Hopkins, điều này cho thấy mối hiểm họa tiềm năng từ virus này.

Theo Wall Street Journal, số lượng các ca tử vong liên quan đến COVID-19 tại Mỹ tính từ đầu đại dịch đến ngày thứ Bảy đã vượt 770.800 ca, số liệu của đại học John Hopkins cho hay. Như vậy tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ đã hơn gấp đôi so với con số 385.343 ca của năm ngoái, theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Tình trạng lây lan mạnh của biến chủng delta và tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 thấp tại một số cộng đồng là nguyên nhân chính dẫn đến số lượng ca tử vong cao như vậy. Gần đây, số lượng ca mắc và nhập viện vì COVID-19 tăng chóng mặt tại nhiều bang vùng Trung Tây nước Mỹ, số lượng ca nhiễm COVID-19 trung bình hàng ngày ước tính khoảng 90.000 ca sau khi duy trì trung bình ở ngưỡng 70.000 ca vào tháng trước.

Dịch COVID-19 tuy nhiên vẫn còn tồn tại khá dai dẳng ngay cả ở những khu vực có tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 cao nhất, các khu vực này hiện cũng đang đương đầu với các đợt bùng dịch mới. Thế giới giờ đây đang chuẩn bị sống chung và đương đầu với bệnh dịch này trong thời gian dài. Tại châu Âu, nhiều khu vực của nước Áo, Đức và Hà Lan đã áp dụng các biện pháp kiểm soát đi lại mới sau khi số lượng ca lây nhiễm COVID-19 tăng và các bệnh viện chịu nhiều áp lực.

Việc số lượng ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ cao không khỏi khiến nhiều bác sỹ ngạc nhiên. Họ đã kỳ vọng rằng việc tiêm vắc xin COVID-19 trên diện rộng và các biện pháp giãn cách xã hội nhằm ngăn sự lây lan của virus corona cũng như giảm đáng kể số ca lây nhiễm. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn kỳ vọng cũng như việc người dân mệt mỏi với các biện pháp phòng vệ như đeo khẩu trang khiến cho biến chủng delta lây lan mạnh, đặc biệt với những người tiêm vắc xin COVID-19.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại đại học Stanford, ông Abraar Karan, nói: “Bước vào năm nay, chúng ta biết chúng ta cần phải làm gì, thế nhưng nó là sự thất bại của việc đã không hành động đủ mạnh”.

Theo phân tích của một số chuyên gia, giới chức y tế công cộng đã không thể truyền tải rõ ràng thông điệp rằng mục tiêu của vắc xin COVID-19 là để bảo vệ người dân khỏi những ca nặng COVID-19 chứ không phải để ngăn hoàn toàn tình trạng lây nhiễm COVID-19, chính vì vậy khi mà COVID-19 vẫn lây lan, nhiều người hoài nghi về tác dụng của vắc xin COVID-19. Giới chức cũng đã không thể sử dụng các biện pháp xét nghiệm đủ hiệu quả để ngăn được những ca siêu lây nhiễm.

Ông Joey Rodriguez, huấn luyện viên bóng đá tại trường cấp 3 ở Arlington – Texas đã chết vì COVID-19 trong tháng 10. Người bố 44 tuổi của ba đứa con này đã tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ thế nhưng ông có hệ miễn dịch hiếm khiến ông rất dễ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các đợt lây nhiễm COVID-19.

Ông đã mắc bệnh vào tháng 8 với những triệu chứng rất bình thường vào lúc ban đầu, vợ của ông kể lại. Sau khi ông qua đời, một số người bạn còn hoài nghi về mức độ tệ hại của dịch COVID-19 và tầm quan trọng của vắc xin COVID-19 đã thay đổi quan điểm của mình, họ trở nên thận trọng hơn rất nhiều với bệnh dịch này.

So sánh hai năm của đại dịch COVID-19 nhiều khi không hoàn chỉnh bởi các ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ không được tính toán cho đến tháng 2/2020 trong khi năm 2021 khởi đầu bằng một mùa đông lạnh giá và khốc liệt. Chỉ trong vòng 1 tuần của tháng 1/2021, nước Mỹ đã có gần 26.000 người tử vong vì COVID-19, theo số liệu của CDC.

Số liệu của CDC cũng cho thấy rằng số lượng các ca tử vong do COVID-19 trong năm 2020 đã không được tính toán đầy đủ bởi bệnh dịch khi đó còn mới và các biện pháp xét nghiệm chưa hoàn thiện. 

Trung Mến