Năm 2013, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Australia đạt trên 128 triệu USD, tăng 27,5% so với năm 2012.
Xuất khẩu tôm sang Australia tăng mạnh
Xuất khẩu tôm chế biến sang Australia tăng mạnh
Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Trong nhiều năm qua, Australia luôn nằm trong nhóm 10 thị trường nhập khẩu tôm hàng đầu của Việt Nam.

Xuất khẩu tôm sang thị trường này duy trì sức tăng trưởng khả quan. Năm 2013, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Australia đạt trên 128 triệu USD, tăng 27,5% so với năm 2012 và đây là thị trường tiêu thụ tôm lớn thứ 6 của Việt Nam sau Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo thống kê của Trung tâm Thương mại thế giới (ITC), năm 2009, Australia nhập khẩu tôm đông lạnh từ 24 nước trên thế giới thì đến năm 2013, số lượng các nước cung cấp giảm xuống còn 11. Đáng kể là, năm 2013, Việt Nam đứng thứ hai về cung cấp tôm đông lạnh cho Australia sau Trung Quốc.

5 năm qua, Việt Nam cũng luôn là nước cung cấp tôm chế biến lớn nhất cho Australia mặc dù tốc độ tăng trưởng không ổn định như xuất khẩu tôm nguyên liệu đông lạnh. Hiện nay, số lượng các nước cung cấp tôm chế biến cho Australia giảm mạnh, từ 19 nhà cung cấp xuống 10 nước cung cấp sẽ tạo thêm động lực cho Việt Nam tiếp tục duy trì và mở rộng thị phần trên thị trường này.

Mặc dù xuất khẩu tôm sang Australia có nhiều tiềm năng, nhưng VASEP cũng cảnh báo, khi xuất khẩu, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với thách thức lớn là sự cạnh tranh về giá. Cụ thể, sự khác biệt về giá giữa các nước cung cấp tôm cho Australia không lớn. Chính điều này lại tạo ra sức ép lớn cho các nhà xuất khẩu tôm Việt Nam trong bối cảnh chi phí sản xuất tại Việt Nam liên tục tăng.
VASEP khuyến cáo: doanh nghiệp Việt Nam cần đảm bảo hơn nữa ATVSTP cũng như cải thiện chất lượng và mẫu mã sản phẩm để giúp thủy sản Việt Nam nói chung và các sản phẩm tôm nói riêng tiến xa hơn trên thị trường Australia.

Theo Nông nghiệp