BizLIVE - Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản (VASEP), EU hiện đang chiếm 66% tổng giá trị xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ (NTHMV) của Việt Nam đi các thị trường.
Xuất khẩu ngao, sò điệp sang EU tăng trưởng tốt
Ảnh minh họa.
Trong đó, 80% xuất khẩu sang EU tập trung vào 3 thị trường Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italy. Trong quý III, kim ngạch xuất khẩu sang 3 thị trường này đều tăng mạnh 68%, 13% và 45%, do vậy, đem lại tăng trưởng 35% cho thị trường EU trong quý III và 8,6% trong 9 tháng đầu năm.
VASEP cho hay, hiện nay có gần 90 công ty Việt Nam tham gia xuất khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ sang các thị trường. Riêng tại thị trường Italy hiện có 20 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu, trong đó đứng đầu về xuất khẩu nghêu sang thị trường này có Công ty cổ phần thủy sản Bến Tre và công ty TNHH Minh Đăng, các công ty khác chủ yếu xuất khẩu sò điệp và các nhuyễn thể khác.
Giá ngao nâu luộc đông lạnh xuất khẩu sang Bồ Đào Nha trong 9 tháng đầu năm có giá dao động từ 1,6- 1,75 USD/kg, tại Tây Ban Nha dao động từ 1,45 – 1,85 USD/kg, trong khi sản phẩm ngao trắng luộc có giá dao động từ 1,2 – 1,55 USD/kg, sản phẩm cồi điệp được xuất khẩu sang Đan Mạch với giá khoảng 11 USD/kg...
Theo thống kê của Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC), giá xuất khẩu trung bình nhuyễn thể hai mảnh vỏ từ các nguồn cung chính cho EU như: Chile có giá 2,9 USD/kg, Hà Lan 4,1 USD/kg, Pháp 6,5 USD/kg, Việt Nam 1,8 USD/kg.
Như vậy, Việt Nam đang có giá xuất khẩu trung bình sang EU ở mức rất thấp, đồng thời EU ngày càng có nhu cầu cao đối với các sản phẩm vẹm, sò điệp và nghêu trong khi giảm nhu cầu đối với hàu. Giá tất cả các loài này đều tăng, cũng là một phần nguyên nhân khiến kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm này vào EU giảm.
VASEP dự báo, giá nghêu ở miền Nam châu Âu vẫn cao vì nhu cầu đang vượt cung. Về cuối năm, thị trường này sẽ có động thái bình ổn giá và hoạt động giao dịch mặt hàng này sẽ bắt đầu chững lại.

HẠ AN