BizLIVE -

Cung gạo tại châu Á nhiều khả năng đã thiếu đến mức mà nhiều nước xuất khẩu gạo truyền thống như Thái Lan hay Việt Nam đã phải nhập gạo từ Ấn Độ, Reuters nhận định.

Việt Nam nhập khẩu gạo từ Ấn Độ lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ
Ảnh minh họa/Lao Động
Theo tin từ Reuters, Việt Nam đã lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ nhập khẩu gạo từ Ấn Độ sau khi giá gạo tại nội địa tăng lên mức cao nhất trong 9 năm, nguồn cung gạo nội địa đang có những hạn chế. Việt Nam hiện là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 trên thế giới.
Việc Việt Nam nhập khẩu gạo lần này cho thấy tình hình chung nguồn cung gạo tại nhiều nước châu Á đang có nhiều thiếu hụt. Cung gạo tại châu Á nhiều khả năng đã thiếu đến mức mà nhiều nước xuất khẩu gạo truyền thống như Thái Lan hay Việt Nam đã phải nhập gạo từ Ấn Độ, Reuters nhận định. Ấn Độ hiện đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo. 
Reuters dẫn nguồn tin riêng cho hay các nhà xuất khẩu Ấn Độ đã ký kết hợp đồng xuất khẩu 70.000 tấn gạo 100% tấm trong tháng 1 và tháng 2/2021 với giá khoảng 310 USD/tấn tính theo giá tại cửa khẩu bên nước người bán (giá FOB).
Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu gạo Ấn Độ, ông B.V. Krishna Rao, nói với Reuters: “Lần đầu tiên, chúng tôi đang xuất khẩu gạo sang Việt Nam. Giá gạo của Ấn Độ rất hấp dẫn. Việc chênh lệch giá cao đang giúp chúng tôi xuất được gạo”.
Hiện tại giá gạo 5% tấm của Việt Nam đang được bán ở mức khoảng từ 500-505 USD/tấn, cao hơn rất nhiều so với giá gạo của Ấn Độ ở mức 381-387 USD/tấn.
Theo một nhà kinh doanh gạo tại TP.HCM, gạo nhập từ Ấn Độ chủ yếu được dùng để làm thức ăn gia súc và dùng trong ngành công nghiệp sản xuất đồ uống.
Nguồn cung gạo tại Việt Nam đang hạn chế và việc phía Philippines mua mạnh đang khiến cho giá xuất khẩu gạo tăng lên ngưỡng cao nhất trong 9 năm.
Tổng sản lượng lúa của Việt Nam trong năm 2020 giảm 1,85% xuống 42,69 triệu tấn, tương đương 21,35 triệu tấn gạo. Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong năm 2020 ước tính giảm 3,5% xuống 6,15 triệu tấn.
Nhu cầu gạo từ các nước châu Á và châu Phi tăng cao cũng đã giúp giá gạo Ấn Độ tăng, tuy nhiên giá gạo tại Ấn Độ vẫn rất cạnh tranh do nguồn cung dồi dào, theo phân tích của Phó chủ tịch bộ phận kinh doanh gạo tại Công ty Olam - Ấn Độ, ông Nitin Gupta.
Vào tháng 12/2020,Trung Quốc cũng đã nhập khẩu gạo Ấn Độ lần đầu tiên trong 3 thập kỷ bởi nguồn cung gạo của Thái Lan, Myanmar và Việt Nam suy giảm. 
Trong năm 2020, Ấn Độ xuất khẩu kỷ lục 14 triệu tấn gạo, theo số liệu của Bộ Công nghiệp Ấn Độ.

NGỌC DIỆP