BizLIVE - Bộ NN&PTNT vừa có văn bản đồng ý đề xuất của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6/2020. 
Từ 12/6, doanh nghiệp được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan
Ảnh minh họa.
Văn bản nêu rõ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao Cục Thú y ban hành văn bản hướng dẫn kỹ thuật cụ thể việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm theo các quy định hiện hành, bảo đảm an toàn dịch bệnh cho đàn lợn.
Cục trưởng Cục Thú y chịu trách nhiệm tăng cường lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu và chính quyền địa phương, kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam; chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bộ trưởng về việc đảm bảo an toàn dịch bệnh trong việc nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam.
Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cũng cho biết, sau khi đạt được các mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 178/TB-KL và dịch COVID-19 được kiểm soát, hoạt động kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành.
Trước khi dừng áp dụng biện pháp nhập khẩu này 1 tháng, Cục Thú y có trách nhiệm thông báo cho các đơn vị liên quan biết để chủ động thực hiện.
Được biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam cho phép nhập khẩu lợn sống nhằm bình ổn giá thị lợn tại thị trường trong nước, sau khi các biện pháp như yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp lợn hơi giảm giá và tăng cường nhập khẩu thịt lợn đông lạnh không giúp giá thịt lợn "hạ nhiệt".
Theo phân tích chung của giới chuyên gia, người tiêu dùng Việt Nam có thói quen sử dụng thịt lợn sống nên rất khó để chuyển sang thịt đông lạnh. Vì vậy, việc cho phép nhập khẩu lợn sống để giết mổ tại Việt Nam được dự báo sẽ mang lại hiệu quả giảm giá thịt lợn hơn việc tăng cường nhập khẩu thịt lợn đông lạnh.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, việc nhập khẩu lợn sống cần đảm bảo các quy định về kiểm dịch và đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn lợn trong nước.
Tính đến thời điểm hiện tại, giá thịt lợn hơi tại thị trường nội địa được ghi nhận ở mức  90.000 đồng - 97.000 đồng/kg, thấp hơn so mức giá kỷ lục 103.000 đồng/kg ghi nhận ở tuần trước đó.
Cụ thể, giá lợn hơi tại Phú Thọ đang ở mức 90.000 đồng/kg; tại Vĩnh Phúc, Hà Nội, Tuyên Quang cũng chỉ dao động quanh mức 92.000 đồng/kg; Bắc Giang đạt 94.000 đồng/kg; trong khi giá lợn hơi tại Ninh Bình, Lào Cai, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam đạt 97.000 đồng/kg.
Tại miền Trung và Tây Nguyên giá lợn hơi xuống mức 90.000 đồng/kg. Cụ thể: Quảng Nam đã giảm còn 91.000 đồng, cùng mức giá có Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Ngãi. 
Và tại miền Nam, giá lợn hơi tại các địa phương cũng chỉ giao động trong khoảng 90.000 đồng - 93.000 đồng/kg. Theo đó, giá lợn hơi tại Trà Vinh là 90.000 đồng/kg; trong khi ở Hậu Giang, Tiền Giang đạt 92.000 đồng/kg. Giá tại Bình Dương, Vũng Tàu, Vĩnh Long, Kiên Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Tây Ninh dao động trong khoảng 92.000 - 93.000 đồng/kg.

HẠ AN