BizLIVE - Dịp rằm tháng riêng, nông dân các làng hoa tại Đà Lạt (Lâm Đồng) “trúng đậm” vụ hoa đầu năm. Giá hoa tăng mạnh, có loại giá còn cao hơn so dịp Tết Nguyên đán vừa qua.
Thị trường 24h: Cận rằm tháng Giêng, giá hoa Đà Lạt trúng giá hơn cả Tết
Ảnh minh họa.
Chị Lan, tiểu thương bán trứng gia cầm tại Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp (TP.HCM) cho biết, giá tất cả các loại trứng gia cầm từ vịt, gà công nghiệp, trứng cút đều giảm 100 -500 đồng một quả.
"Đầu năm sức mua giảm, trong khi đó hàng dồi dào nên giá giảm hơn so với trước Tết. Thời gian gần đây thịt gà công nghiệp giảm mạnh, cũng làm ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng trứng của người dân", chị Lan nói.
Cũng cho biết giá trứng tại các tỉnh miền Tây đang giảm, chị Loan, chuyên bán trứng trên đường Phạm Văn Chiêu cho biết, trước Tết giá trứng ở mức 30.000 đồng một chục, bán hết chỉ trong buổi sáng nhưng sau Tết giá chỉ còn 25.000 đồng, lượng khách ghé mua không nhiều. (Xem tiếp)
Nhà vườn ở các làng hoa Thái Phiên (phường 12), Hà Đông (phường 8, thành phố Đà Lạt) phấn khởi khi giá hoa cúc bán tại vườn tăng mạnh lên 3.000 - 3.200 đồng/cành cúc đại đóa, kim cương. Mức giá này cao hơn so dịp Tết Nguyên đán 2019 (chỉ từ 2.000 - 2.500 đồng/cành). Tương tự, giá hoa cúc chùm các loại lên mức 1.500 - 1.800 đồng/cành, cao gấp đôi so bình thường.
Theo các nhà vườn, nguyên nhân giá hoa cúc lên cao do nhu cầu thị trường tăng dịp rằm tháng Giêng. Hầu hết các nhà vườn tập trung sản xuất vụ hoa Tết Nguyên đán 2019 nên diện tích, sản lượng hoa cúc dịp này bị sụt giảm. (Xem tiếp)
Khảo sát các siêu thị, trung tâm điện máy tại TP.HCM sau Tết như Nguyễn Kim, Thiên Hoà, Chợ Lớn, Điện máy Xanh... cho thấy các nhà bán lẻ này đều "chạy" các chương trình khuyến mãi, giảm giá lớn để thu hút khách hàng.
Chẳng hạn, siêu thị điện máy Chợ Lớn đang chạy chương trình "lì xì lớn" đầu năm. Theo đó khi khách hàng mua tivi Oled, Qled của Sony, Samsung, LG... được giảm giả từ 300.000-10 triệu đồng, kèm giảm giá thêm 50% khi mua máy giặt Electrolux. Nhiều mặt hàng máy lạnh, tủ lạnh tại siêu thị này cũng được giảm giá từ 1-3 triệu đồng. (Xem tiếp)
Với nhiều nông dân không có đất phải thuê đất làm lúa, tình cảnh còn thê thảm hơn. Ông Lê Văn Tần có ruộng lúa cạnh anh Nhàn cho biết: “Năm rồi tôi mướn 20 công đất làm lúa lỗ 15 triệu. Năm nay tôi chỉ mướn 6 công nhưng thu hoạch chỉ được tổng cộng 100 bao lúa. Với giá này tôi lại lỗ tiếp”.
Theo ghi nhận của P.V, hôm 16/2, tại khu vực chợ gạo Sa Đéc giá lúa được các DN thu mua từ 4.250 - 4.500 đồng/kg lúa IR 504, tương đương giá gạo cùng loại 6.300 đồng/kg. Lượng lúa hàng hóa nhiều nhưng nhu cầu thu mua của DN rất ít. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT