Nhà vườn trồng mai vàng lo sốt vó khi bỗng nhiên bung cánh dù còn 2 tháng nữa mới đến Tết. Thời tiết năm nhuận cũng gây ảnh hưởng đến vụ trái cây bán Tết.
Tết đuổi sau lưng, miền Tây thấp thỏm lo mất mùa hoa trái
Mai trổ bông sớm do thời tiết.

Thời tiết không thuận lợi, cộng với năm nay là năm nhuận đã ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, kết quả mùa vụ Tết của một số loại cây trồng khiến cho nhà vườn không khỏi lo lắng khi mà Tết đang đuổi sau lưng.

Năng suất giảm

So với vụ Tết năm rồi, số lượng bưởi da xanh có trọng lượng từ 1 - 1,2 kg/trái phục vụ Tết năm nay của vườn nhà anh Tiến, xã Long Khánh (TX. Cai Lậy) giảm rõ rệt. Anh Tiến cho biết, năm rồi vườn bưởi của anh thu hoạch bán lứa Tết được 1 tấn nhưng năm nay chắc chỉ bằng một nửa.

Không chỉ có vườn của anh Tiến mà nhiều vườn bưởi da xanh khác trong vùng cũng cùng chung tình cảnh như thế. Trong khi đó, nhiều hộ trồng sa pô ở Châu Thành cho biết, lượng trái sa pô để thu hoạch đợt Tết năm nay không nhiều như mọi năm.

Ông Nguyễn Văn Hòa, xã Kim Sơn (huyện Châu Thành) cho biết, sản lượng sa pô Tết trên cây của vườn ông thấp hơn so với cùng thời điểm năm rồi. Theo ông Hòa, một số vườn sa pô khác năng suất vụ Tết còn thấp hơn, phần lớn tập trung vào đợt thu hoạch sau Tết.

Vú sữa đang bắt đầu vào thời điểm thu hoạch. Tuy nhiên, với lượng trái trên cây hiện tại, nhà vườn trồng vú sữa cảm thấy kém phấn khởi. Ông Nguyễn Văn Ngàn, Chủ nhiệm Hợp tác xã Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim cho biết, năm nay, vú sữa thất mùa, giá thấp.

“Năm nay, vú sữa cho trái giảm 20% so với mọi năm. Đã vậy, nhà vườn càng lo lắng hơn khi hiện nay chưa vào thời điểm thu hoạch rộ mà giá vú sữa khá thấp. Năm rồi, vào thời điểm đầu vụ vú sữa có giá khoảng 60.000 đồng/kg nhưng năm nay chỉ trên 30.000 đồng/kg. Thời gian tới, giá vú sữa sẽ còn giảm khi vào thời điểm thu hoạch rộ”, ông Ngàn cho biết.

Lý giải tình trạng một số loại cây ăn trái cho năng suất thấp trong vụ Tết năm nay, một số nhà vườn cho rằng do tác động của thời tiết, cộng với năm nay là năm nhuận làm cho quy trình ra hoa, đậu trái của cây bị ảnh hưởng. Trong đó, một số loại cây cho trái “lệch pha” vụ Tết, một số giảm năng suất. Bên cạnh đó, sức khỏe của cây, độ tuổi của cây, quy trình chăm sóc của nhà vườn... cũng ảnh hưởng đến năng suất cho trái của cây.

Mai vàng trổ sớm

Những diễn biến thời tiết vừa qua đã làm cho nhà vườn trồng mai vàng lo sốt vó khi những cây hoa biểu tượng cho cái Tết phương Nam bỗng nhiên bung cánh vàng dù còn khoảng 2 tháng nữa mới đến Tết. Những ngày qua, nhà vườn tất bật xử lý, chăm sóc những cây mai vàng trong vườn với hy vọng có thể cứu vãn cho mùa mai Tết năm nay.

Anh Phạm Hoàng Hận, ấp Kinh 2A, xã Phước Lập (huyện Tân Phước) cho biết, cách nay khoảng 1 tháng, những cây mai vàng trong vườn của anh đã bắt đầu trổ lai rai nhưng trổ nhiều nhất là từ sau đợt mưa liên tục mấy ngày liền cách nay hơn nửa tháng. “200 cây mai vàng trong vườn nhà tôi đều trổ hết, chỉ có khác ở chỗ là cây trổ ít, trổ nhiều thôi. Ngay cả những cây có sức chống chịu thời tiết tốt cũng trổ bông dù tỷ lệ bông trổ ở những cây này thấp”, anh Hận nói.

Tại vườn mai vàng của anh Nguyễn Thanh Tùng, ấp Phong Thuận, xã Tân Mỹ Chánh (TP. Mỹ Tho), 2 tuần nay anh phải thuê nhân công lặt bông, xử lý, bón phân để cho cây tạo nụ mới. Mỗi sáng, anh phải tưới nước để duy trì độ ẩm cho cây không bị sốc, phòng khi thời tiết bất lợi hay mưa trái mùa xảy ra.

Theo anh Tùng, cây mai vàng rất nhạy cảm với thời tiết. Gió chướng sớm, mạnh làm cho mai trổ sớm; gió Bấc, gió Tây, tiết lạnh dễ làm cho cây trổ trễ, thậm chí nghẹn không trổ được. Đặc biệt, với thời gian dài nắng nóng khi gặp mưa trái mùa, cây rất dễ bị sốc dẫn đến trổ bông sớm. Dù nhà vườn đã có phòng ngừa từ trước nhưng tình trạng mai trổ sớm năm nay vẫn xảy ra.

“Ngay từ khi mùa khô kết thúc, tôi thường xuyên tưới nước giữ ẩm gốc để giảm sốc cho cây khi gặp mưa trái mùa hay thời tiết bất lợi, bón phân để tăng sức đề kháng cho cây. Dù vậy, khi gặp gió chướng nhiều, mưa trái mùa lớn và kéo dài, cộng với nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch cao... thì mai vẫn trổ sớm”, anh Tùng cho biết.

Theo anh Tùng, vườn mai vàng 300 cây của anh, hiện cây nào cũng trổ bông sớm, ước bình quân tỷ lệ trổ sớm khoảng 30%. Những cây mai trồng trong chậu trổ nhiều hơn những cây mai trồng dưới đất.

Ông Huỳnh Văn Trong, Tổ trưởng Tổ hợp tác Hoa Kiểng (Hợp tác xã Nông nghiệp Kinh doanh tổng hợp Tân Mỹ Chánh) cho biết, tổ hợp tác có 15 hộ trồng mai vàng. Những cơn mưa trái mùa vừa qua cộng với năm nhuận làm cho mai trổ sớm.

Tuy nhiên, những vườn mai vàng được chăm sóc tốt, tỷ lệ bông trổ sớm không nhiều. Và các chủ vườn này có kỹ thuật xử lý tốt nên tình trạng mai trổ sớm hiện nay hoàn toàn có thể xử lý được, không làm ảnh hưởng lớn đến mai Tết năm nay. Vườn có tỷ lệ bông trổ sớm nhiều chủ yếu ở những vườn không được chăm sóc, nhà vườn thiếu kỹ thuật xử lý.

Từ nay đến Tết Nguyên đán còn khoảng 2 tháng nữa, nhà vườn trồng mai cho biết, tình trạng mai trổ sớm vừa qua có thể xử lý để cây cho bông vụ Tết đạt khoảng 80%. Tuy nhiên, điều nhà vườn trồng mai quan tâm là từ nay đến Tết, diễn biến thời tiết sẽ như thế nào?

Nếu tình trạng thời tiết bất lợi, mưa trái mùa tiếp tục xảy ra khi Tết đến gần, việc xử lý mai cho bông đạt chất lượng cung ứng Tết năm nay sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh tác động từ thời tiết, chất lượng mai Tết còn chịu tác động bởi sâu, bệnh. Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm nhà vườn trồng mai vàng tập trung chăm sóc, xử lý; phòng trừ sâu, bệnh để có được mùa mai Tết như mong muốn.

Theo Báo Ấp Bắc