Ngày 30/12, nguồn tin từ Tổng cục Hải quan cho biết Cục Hải quan TP.HCM đã có công văn báo cáo này về việc bổ sung chế tài để ngăn chặn tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại với mặt hàng sữa Ensure.

Sữa Ensure bị hải quan đưa vào danh mục quản lý rủi ro
Ảnh minh họa.
Theo đó, cục đưa mặt hàng doanh nghiệp khai báo là sữa Ensure vào danh mục quản lý rủi ro để phân luồng kiểm tra hàng hóa.
Biện pháp trên được đưa ra sau khi thời gian qua các đơn vị thuộc Cục Hải quan TP.HCM phát hiện sản phẩm sữa Ensure do Hãng Abbott Laboratories sản xuất, trong nội dung ghi nhãn “Not to be sold in Vietnam or Mexico” (không bán tại Việt Nam hoặc Mexico) nhập khẩu qua các cửa khẩu TP.HCM.
Trong khi đó, từ đầu năm nay Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn khẳng định sản phẩm sữa Ensure có nhãn ghi nội dung như trên là chưa được phép lưu hành tại Việt Nam. Khi phát hiện mặt hàng Ensure ghi nhãn như trên, cơ quan hải quan sẽ đưa vào diện hàng hóa không đủ điều kiện nhập khẩu; doanh nghiệp nhập khẩu sẽ bị phạt tiền và buộc tái xuất hàng hóa ra khỏi Việt Nam, nếu không sẽ tịch thu hoặc tiêu hủy tang vật.
Tuy nhiên, Cục Hải quan TP.HCM cho rằng các mức xử lý như trên vẫn chưa đủ răn đe với những đối tượng cố tình đưa hàng hóa không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam.

Theo Báo Thanh Niên