Qua thử nghiệm, kết quả cho thấy tỷ lệ xăng A92 nguyên chất rất thấp, trong đó có những mẫu xăng A92 chưa đạt đến 50% theo quy định.
Phát hiện nhiều mẫu xăng A92 giả, chuyển cơ quan công an xử lý
Những lọ chất tạo màu được các đối tượng dùng để pha chế xăng giả.
Chiều 24/10, Thanh tra sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An làm việc với các doanh nghiệp, cá nhân liên quan đến việc pha trộn xăng giả A92 và công bố kết quả thử nghiệm.
Trước đó, cuối tháng 9/2017, Thanh tra sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An đã tiến hành thanh tra và phát hiện 12 điểm kinh doanh xăng dầu ở các huyện: Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Thị xã Thái Hòa vi phạm về chất lượng.
Để làm rõ nguồn gốc bán xăng bẩn, thanh tra đã phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ xe chở xăng BKS 37C- 17267 của công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Toàn Cầu chở gần 5.000 lít xăng bẩn; điều tra và phát hiện 2 doanh nghiệp: Thanh Ngũ (ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) và Kiên Lục (ở xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) làm giả xăng A92.
Theo lời khai của chủ 2 doanh nghiệp này thì từ tháng 8/2017 đến nay đã mua hàng trăm ngàn lít chất dung môi để pha với xăng A92, cho ra thị trường hơn 2 triệu lít xăng giả.
Để có căn cứ xử lý các doanh nghiệp chế biến xăng giả, Thanh tra sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An đã gửi mẫu đến trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2, tại thành phố Đà Nẵng thử nghiệm.
Cụ thể, đơn vị gửi đi 12 mẫu của 7 doanh nghiệp thì có đến 11 mẫu vi phạm về trị số ốc tan. Kết quả cho thấy tỷ lệ xăng A92 nguyên chất rất thấp, trong đó có những mẫu xăng A92 chưa đạt đến 50% theo quy định. Thanh tra sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An sẽ gửi hồ sơ sang Công an tỉnh Nghệ an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo VOV News