Thời tiết bất thường những vựa cam đến ngày thu hoạch rụng vàng gốc khiến, người nông dân xứ Nghệ chỉ biết ngậm ngùi nhặt hàng tấn cam đi đổ.
Nông dân xứ Nghệ rơi nước mắt nhìn cam rụng vàng gốc
Những ngày này, tại thủ phủ vùng cam xứ Nghệ ở huyện Qùy Hợp, Nghệ An trái ngược với không khí hối hả tất bật như những mùa vụ trước thì người trồng cam lại lao đao vì cảnh cam rụng vàng gốc gây thiệt hại nặng nề.
nong dan xu nghe roi nuoc mat nhin cam rung vang goc hinh 2
Dù chưa đến ngày thu hoạch, nhưng nhiều cây cam đã không còn quả trên cành.
nong dan xu nghe roi nuoc mat nhin cam rung vang goc hinh 3
Theo những người nông dân tại đây, từ sau đợt mưa bão nhiều ruộng cam bị ngập nước. Trái bắt đầu xuất hiện các chấm đen rồi rụng dần. Có nhiều vườn gần như tỷ lệ rụng rất lớn. Đó là “thảm cảnh” chung của hàng trăm hộ dân trồng cam tại “thủ phủ” cam Vinh này.
nong dan xu nghe roi nuoc mat nhin cam rung vang goc hinh 4
Xã Minh Hợp là một trong những xã trồng cam lớn nhất của huyện Quỳ Hợp với 2.000 hộ trồng cam/1.700 ha. Cam cũng là cây trồng chủ lực tại địa phương này, cho thu hoạch từ 300 triệu đến cả tỷ đồng mỗi ha cam nếu được mùa.
nong dan xu nghe roi nuoc mat nhin cam rung vang goc hinh 5
Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, tình hình thời tiết bất thường, mưa nhiều khiến cam thường xuyên bị rụng nặng khiến nhiều hộ trồng lâm vào tình trạng mất trắng.
nong dan xu nghe roi nuoc mat nhin cam rung vang goc hinh 6
“Các năm trước phải đến gần tháng 11 âm lịch mới hái cam bán cho đến Tết Nguyên đán, nhưng giờ cam chưa kịp chín đã rụng gần hết, nên chắc chắn Tết năm nay cam Quỳ Hợp sẽ rất đắt và khan hàng”, một người dân chia sẻ.
nong dan xu nghe roi nuoc mat nhin cam rung vang goc hinh 7
Người nông dân nhặt những quả cam rụng đốt, ủ để làm phân bón.
nong dan xu nghe roi nuoc mat nhin cam rung vang goc hinh 8
Trước tình trạng cam rụng hàng loạt trên, Phòng Nông nghiệp huyện Quỳ Hợp phối hợp với Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Nghệ An đã trực tiếp xuống kiểm tra và bước đầu xác định do thời tiết diễn biến bất thường, các cây cam rụng quả do bị ngâm nước dài ngày trước đó, gây long rễ.

Theo VOV News