Chính quyền tỉnh Torba thuộc đảo quốc Vanuatu ở Nam Thái Bình Dương đang nói không với thực phẩm “rác” (thực phẩm đóng gói, ăn liền, ít chất dinh dưỡng) nước ngoài nhằm giúp người dân không dính phải các vấn đề sức khỏe trong tương lai.
Nói không với thực phẩm “rác”
Chính phủ Vanuatu ủng hộ kế hoạch nói không với thực phẩm “rác” ở tỉnh Torba. Ảnh: ALAMY.
Ông Father Luc Dini, lãnh đạo cộng đồng và là người đứng đầu Hội đồng Du lịch Torba, cho biết bước đi này còn là nỗ lực mới nhất nhằm giúp cải thiện kinh tế của cư dân địa phương bằng cách khuyến khích sử dụng thực phẩm “cây nhà lá vườn”.
Nằm ở phía Bắc Vanuatu, Torba thường được gọi là “tỉnh bị lãng quên” vì ít bị ảnh hưởng từ thế giới bên ngoài. Tỉnh hiện gồm 10.000 dân, trong đó phần lớn là nông dân. Vì thế, song song với lệnh cấm, chính quyền khuyến khích người dân tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú ở địa phương.
“Thực phẩm “rác” từ nước ngoài đang tràn ngập địa phương. Chúng tôi không cần phải ăn thực phẩm nhập khẩu khi có quá nhiều thực phẩm được sản xuất theo phương thức hữu cơ trên đảo” - ông Dini nói với tờ The Guardian.
Theo ông Dini, nguồn thực phẩm ở tỉnh Torba rất dồi dào, đủ sức nuôi sống người dân về lâu dài, như cá, cua, sò, khoai môn, khoai lang, đu đủ... Trong số những thực phẩm nhập khẩu được tiêu thụ nhiều ở tỉnh Torba có bánh kẹo và cá hộp. Quan chức này vừa yêu cầu các khu du lịch chỉ phục vụ du khách thực phẩm hữu cơ được sản xuất tại địa phương.
Trong vòng 2 năm tới, Torba có kế hoạch cấm nhập khẩu tất cả thực phẩm nước ngoài. Đến năm 2020, Torba đặt mục tiêu trở thành “tỉnh thực phẩm hữu cơ” đầu tiên của Vanuatu. Theo ông Dini, chính quyền trung ương tỏ ra ủng hộ kế hoạch tham vọng này nhưng sẽ theo dõi sát sao phản ứng của người dân và du khách.
“Tại các tỉnh đón nhận chế độ ăn uống của phương Tây, các cô gái khi cười để lộ những chiếc răng sâu vì đường đã tàn phá răng của họ. Chúng tôi không muốn điều đó xảy ra nơi đây và không muốn để xảy ra những căn bệnh do chế độ ăn uống kiểu phương Tây” - ông Dini giải thích.
Tờ Telegraph cho rằng chính sách trên có thể đem lại lợi ích cho các quốc gia khác ở Nam Thái Bình Dương - khu vực có tỉ lệ béo phì vào loại cao nhất thế giới do ảnh hưởng từ thực phẩm và kiểu nấu nướng của phương Tây.

Theo NLĐ