Theo Hiệp hội  chăn nuôi Đồng Nai, mặc dù giá bán đã tăng gấp đôi, nhưng người chăn nuôi gà tại miền Đông Nam Bộ vẫn lỗ khoảng 2.000-3.000 đồng/kg.
Người nuôi gà thua lỗ, người tiêu dùng phải ăn với giá “chát”
Chỉ có các doanh nghiệp chăn nuôi lớn mới có lãi, các hộ chăn nuôi gia cầm từ 3.000 con trở xuống đang thua lỗ nặng nề. Ảnh: Duy Linh
Thông tin từ Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, giá gà công nghiệp lông trắng sau 1 thời gian ở mức thấp “thủng sàn” 8.000-9.000 đồng/kg đã tăng lên mức 21.000–22.000 đồng/kg.
Từ hơn 1 tuần nay, sức mua đối với mặt hàng thịt gà có tăng hơn bởi hiện tại giá thịt lợn quá đắt khiến nhiều người tiêu dùng chuyển sang các thực phẩm khác có giá phù hợp hơn, trong đó có thịt gà.
Trao đổi với PV, Ông Nguyễn Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cho biết: "Tuy giá gà công nghiệp đã tăng gấp 2,5 lần, nhưng chỉ ở mức giá thành chăn nuôi, người nuôi gà chưa có lãi. Chưa kể, nếu hộ chăn nuôi gà phải thuê chuồng trại, thì vẫn lỗ khoảng 2.000-3.000 đồng/kg".
Nhiều người chăn nuôi cũng đang hi vọng, sau 1 tuần nữa khi học sinh đi học trở lại, giá gà công nghiệp nói riêng và các loại gia cầm nói chung sẽ tăng hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra lo lắng bởi mức tăng như thế nào còn chưa thể dự báo trước, bởi diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn hết sức phức tạp, có thể ảnh hưởng đến tình hình dịch bệnh trong nước.
Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, không riêng gì mặt hàng thịt gà, mà hầu hết các loại nông sản, giá bán ra từ trang trại, nhà vườn và giá bán đến tay người tiêu dùng “đang có vấn đề”, khi chênh lệch tới 5-6 lần. Rõ ràng việc có quá nhiều khâu trung gian tham gia phân phối, “mỗi công đoạn lãi 1 ít” đã khiến cho người tiêu dùng phải chịu mua giá đắt, trong khi người nuôi trồng thì thua lỗ thê thảm.
Trước khó khăn của người chăn nuôi gà, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ đã kiến nghị các cơ quan chức năng cần rà soát và giải quyết bất hợp lý trong khâu trung gian để giảm những thiệt hại cho cả nông dân và người tiêu dùng. Bởi hiện tại, giá gà xuất chuồng chỉ 20.000-23.000 đồng/kg, nhưng giá bán tại chợ lên tới 60.000-65.000/kg, cá biệt thịt cắt riêng đùi, cánh giá lên tới 85.000-90.000 đồng/kg.

Theo Báo Lao Động