BizLIVE - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), 500 con lợn sống đầu tiên nhập khẩu từ Thái Lan đã về đến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), hiện đang làm các thủ tục để đưa về khu cách ly tại Nghệ An.
Lô hàng 500 con lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan đã về Việt Nam
Ảnh minh họa.
Lô hàng nhập khẩu lợn sống này đã được vận chuyển về Việt Nam vào đêm qua (17/6) và sẽ thực hiện cách ly 30 ngày trước khi giết mổ và bán ra thị trường. Như vậy, vào giữa tháng 7 Việt Nam sẽ có thêm nguồn thịt lợn nhập khẩu tươi sống bên cạnh thịt nhập khẩu đông lạnh.
Bộ NN&PTNT cũng cho biết, đơn vị nhập khẩu lô lợn sống này là Công ty TNHH Thành Đô (Nghệ An), lô gồm 500 con lợn được nhập về Việt Nam để giết mổ làm thực phẩm với trọng lượng 90 - 130kg/con.
Hiện tại, giá lợn hơi trong nước sau một thời gian leo thang lên mức hơn 100.000 đồng/kg đã giảm xuống còn 88.000 đồng/kg.
Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), có 15 doanh nghiệp đã làm thủ tục đăng ký nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam; trong đó có 8 doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu với số lượng dự kiến hơn 1,9 triệu con.
Cục Thú y cho biết, theo thỏa thuận giữa Cục Thú y hai nước Việt Nam và Thái Lan, lợn sống xuất khẩu của các công ty từ Thái Lan sang Việt Nam phải bảo đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm; được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến các cửa khẩu của Việt Nam; phương tiện vận chuyển lợn phải được vệ sinh và tiêu độc khử trùng.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ở Việt Nam phải đáp ứng những yêu cầu: có cơ sở nuôi cách ly và phải được các cơ quan thú y thuộc Cục Thú y tổ chức kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, nếu bảo đảm yêu cầu mới được phép đưa đàn lợn nhập khẩu vào nuôi cách ly kiểm dịch; đồng thời doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải có xe vận chuyển lợn chuyên dụng, bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y để vận chuyển lợn từ cửa khẩu về nơi nuôi cách ly kiểm dịch.
Ngoài mặt hàng lợn sống nhập khẩu để giết mổ làm thực phẩm, trong tháng 5, đã có nhiều đợt nhập lợn giống từ Thái Lan để tăng cường tái đàn, hạ giá thịt lợn ở mức hợp lý. Cụ thể, từ đầu tháng 5 đến nay, đã có 3 đợt nhập lợn giống từ Thái Lan về Việt Nam với số lượng khoảng 2.000 con tương đương với trên 70.000 tấn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019.

HẠ AN