BizLIVE - Mỹ là thị trường duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương liên tục.
Ít nhất 17 nguồn xuất tôm sang Mỹ bị giảm, cơ hội cho Việt Nam
Ảnh minh họa.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 323,3 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.
Kết quả trên cho thấy, mặc dù dịch Covid-19, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng khá ổn định.
Số liệu của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy, Mỹ là thị trường duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương liên tục trong tất cả các tháng của nửa đầu năm nay.
Lý giải về sự tăng trưởng trên, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Mỹ trong nửa đầu năm nay với số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới song nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ không giảm trong thời gian này.
Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ cũng tập trung vào các sản phẩm chế biến sâu, giá trị gia tăng như tôm dễ bóc vỏ,... để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của phân khúc này.
Bên cạnh đó, tại thị trường Mỹ, trong 6 tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn sau Covid-19 trong khi các nguồn cung như Ấn Độ và Ecuador vẫn còn đang phải chịu tác động nặng nề.
"Các nhà chế biến và xuất khẩu tôm của Ấn Độ, Ecuador không chỉ chịu tác động bởi đơn hàng giảm mà ngay cả hoạt động sản xuất trong nước bị đình trệ do lệnh phong tỏa, thiếu công nhân trong các nhà máy do họ không đi làm vì lo ngại bị nhiễm bệnh", VASEP cho biết.
Theo số liệu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), Ấn Độ vẫn nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ trong nhiều năm qua, chiếm 40% tổng kim ngạch nhập khẩu tôm vào Mỹ. Tuy nhiên, xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ đã bắt đầu giảm trong tháng 5/2020 sau khi tăng trong những tháng trước đó.
Ngoài Ấn Đô, có ít nhất 17 nguồn cung đã giảm xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 5/2020 so với tháng 5/2019 như: Nicaragua, Bangladesh, Saudi Arabia, Sri Lanka và Na Uy không xuất tôm sang Mỹ trong tháng 5/2020. Do vậy, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam sẽ không giảm để bù đắp nguồn cung giảm từ các nguồn cung trên.
VASEP cũng dự báo trong quý III/2020, tăng trưởng xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ sẽ không cao bằng quý II/2020 do Ấn Độ và Ecuador chuyển hướng tăng xuất khẩu sang Mỹ do gặp khó ở Trung Quốc.
Dù vậy, với lợi thế về thuế chống bán phá giá thấp, VASEP ước tính kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong cả năm 2020 vẫn tăng khoảng 20% so với năm 2019.

HẠ AN