BizLIVE - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giá lợn hơi và giá thịt lợn trong nước liên tục tăng ở mức cao là những nguyên nhân khiến lần đầu tiên Việt Nam cho phép nhập khẩu lợn sống.
Giảm thuế nhập khẩu, cho phép nhập khẩu lợn sống... có giúp giá lợn về 70.000 đồng/kg?
Ảnh minh họa.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn đồng ý với đề xuất Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam nhằm giảm giá bán thịt lợn tại thị trường trong nước.
Theo đó, nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ổn định giá thịt lợn tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I/2020; xét công văn số 807/TY-HTQT của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam, Bộ NN&PTNT đồng ý phương án Cục Thú y phân tích rủi ro nhập khẩu lợn sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.
Sau khi hoàn thành bước đánh giá hồ sơ, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu. Qua đó trao đổi về những vướng mắc, thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.
Các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước. Thực hiện quy định cách ly kiểm dịch lợn sống nhập khẩu 30 ngày.
Cũng theo công văn này, sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành.
Đây là lần đầu tiên nước ta cho phép nhập khẩu chính ngạch lợn sống. Việc cho phép nhập khẩu cả lợn sống là do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giá lợn hơi và giá thịt lợn trong nước liên tục tăng ở mức cao.
Đáng chú ý, giá lợn hơi liên tục "leo dốc" từ ngày 1/4 đến nay và đã chạm mốc hơn 100.000 đồng/kg, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Để bình ổn thị trường, Bộ NN&PTNT đã phối hợp cùng Bộ Công Thương khuyến khích các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn đông lạnh.
Tuy nhiên, do thói quen người tiêu dùng vẫn có thói quen lựa chọn thịt nóng (thịt ngay sau giết mổ) khiến thịt lợn đông lạnh không được ưa chuộng. Trong khi giá bán loại thịt này rẻ hơn từ 30%-40% so với thịt lợn tươi sống nội địa.
Đơn cử như mặt hàng thịt lợn ba chỉ, giá thịt lợn đông lạnh chỉ khoảng 120.000 đồng/kg, rẻ hơn giá nhiều so với mức giá 170.000-180.000 đồng/kg thịt lợn tươi sống đang được bán tại các chợ dân sinh.
Đồng thời, ngày 17/5/2020, Bộ Tài chính cũng có công văn số 5521/BTC-CST về việc bổ sung nội dung điều chỉnh thuế nhập khẩu thịt lợn đông lạnh vào dự thảo Nghị định sửa đổi một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP và Nghị định số 125/2017/NĐ-CP.
Mặt hàng được đề xuất giảm thuế nhập khẩu là thịt lợn đông lạnh thuộc phân nhóm 0203.2x (gồm các mã HS 0203.21.00; 0203.22.00; 0203.29.00) từ mức 15% xuống 10% và áp dụng đến hết năm 2020, từ 01/01/2021 tiếp tục quay trở lại mức thuế suất 15%.
Như vậy, trong thời gian tới việc cho thêm nguồn cung lợn sống nhập khẩu giết mổ tại Việt Nam và việc giảm tiếp 5% thuế nhập khẩu cho mặt hàng thịt lợn đông lạnh nhập khẩu được dự báo là sẽ giúp hạ giá thịt lợn tại thị trường trong nước.
Bao giờ giá lợn mới về 70.000 đồng/kg?
Trao đổi với BizLIVE, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú cho rằng, những động thái này từ Bộ NN&PTNT và Bộ Tài chính chắc chắn sẽ tác động làm giảm giá thịt lợn trong nước, tuy nhiên tác động này sẽ đến đâu lại là vấn đề được đặt ra.
Theo ông Phú, câu hỏi đặt ra là người tiêu dùng chờ đến bao giờ thì giá lợn hơi mới về đến 70.000 đồng/kg theo cam kết của 15 doanh nghiệp trong dịp cuối tháng 3 vừa qua, trong khi giá lợn hơi hiện nay đã lên tới 103.000 đồng/kg, cá biệt một số địa phương tới 105.000 đồng/kg.
"Các phương án hiện nay chỉ mang tính "chữa cháy" chứ không giải quyết được căn bản vấn đề", ông Phú nhận định và phân tích, lượng lợn hiện nay chủ yếu nằm ở các tập đoàn chứ trong các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không còn nhiều nên chưa biết đến bao giờ giá lợn mới xuống.
"Cái chính là phải tổ chức lại được chăn nuôi trong nước, nắm "đường đi" của con lợn để tái đàn và kiểm soát thị trường", ông Phú cho hay. Đồng thời, ông Phú cũng nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm dịch nếu nhập khẩu lợn sống bởi nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ con đường này là rất cao.

HẠ AN