BizLIVE - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc giá lợn cao do quy luật cung cầu, mà ở đây là cung thiếu. Cung thiếu trước hết là do dịch tả lợn châu Phi, thứ hai là do lượng thịt nhập khẩu còn dè dặt.
 
Giá thịt lợn vẫn cao, liệu có khuất tất trong việc nhập khẩu hay không?
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải
Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 diễn ra chiều tối 5/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc có hay không sự khuất tất trong việc nhập khẩu thịt lợn, trong khi giá thịt lợn trong nước vẫn ở mức rất cao, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay, cơ chế quản lý giá nói chung, trong đó có mặt hàng thịt lợn đang vận hành theo cơ chế thị trường, tuân thủ theo quy luật cung - cầu.
Thừa nhận, thời gian qua, báo chí phản ánh nhiều về việc giá lợn bị đẩy lên cao, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, khi giá thịt lợn tăng cao đã ảnh hưởng đến chỉ số vĩ mô là CPI, ảnh hưởng đời sống người dân, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh. Tuy nhiên, cùng trong thời gian qua, thịt gia cầm khá rẻ, nhưng người dân vẫn theo thói quen và sở thích dùng nhiều thịt lợn do chế biến được nhiều món ăn hợp khẩu vị người Việt. 
Ông cho biết, việc giá lợn cao do quy luật cung cầu, mà ở đây là cung thiếu. Trước hết là lí do khách quan do dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng lớn đến tổng đàn lợn trên toàn quốc, kể cả sau này, khi ta đã dập được cơ bản dịch tả lợn châu Phi.
Hiện nay, trên toàn quốc nhiều tỉnh chưa công bố hết dịch, nên nông dân chưa yên tâm khi tái đàn, do lo ngại lợn có thể bị chết. Hơn nữa, nhiều gia đình gặp khó về nguồn vốn tái đàn, trong khi giống rất đắt có khi lên tới hơn 3 triệu đồng/lợn giống.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đàn lợn năm 2019 so với năm 2018 giảm 21%, nhưng theo báo cáo từ địa phương, sản lượng lợn có thể giảm trên 50%. Hiện các doanh nghiệp lớn chiếm 35% thị phần, 65% còn lại do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cung cấp, trong khi các hộ này gặp khó khăn, nguồn cung thiếu lại càng thiếu.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, có hai cách tăng cung. Thứ nhất, là tái đàn. Theo báo cáo của các doanh nghiệp ở địa phương, khả năng đến cuối 2020 đàn lợn mới trở lại như trước khi có dịch tả lợn châu Phi…
Thứ hai, là phải nhập lợn. Tuy nhiên, đến hết tháng 4, theo thống kê của hải quan, lợn nhập mới đạt 45.000 tấn, thấp hơn nhiều so với con số 100.000 tấn mà lãnh đạo Chính phủ giao. Hiện, Thủ tướng đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung tái đàn, đồng thời, phối hợp với Bộ Công Thương và các ngành và các bộ ngành nhập khẩu thịt lợn để bù đắp lợn thiếu.
Theo dự kiến, có thể cuối năm, giá lợn sẽ bình ổn như trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi.
Liên quan đến việc có doanh nghiệp vi phạm hay không chuyện thống lĩnh thị trường? Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện có gần 20 doanh nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi lợn, chiếm 35% thị phần, bộ đã có đoàn kiểm tra, các doanh nghiệp không vi phạm nhưng họ có ảnh hưởng lớn.
Vừa qua, các doanh nghiệp này có khai báo giá thành lợn xuất (lợn hơi) giảm 45.000-50.000 đồng/kg, nhưng giá đến tay người dân thực tế vẫn là 80.000-90.000 đồng/kg. Khi lãnh đạo Chính phủ có ý kiến, họ có cam kết hạ xuống 70.000 đồng nhưng thực tế, tiểu thương, thương lái mua được giá 70.000 đồng/kg rất khó khăn, Thứ trưởng Hải cho biết.
"Đây là việc mà các cơ quan như Bộ Công Thương đang kiểm tra việc thực hiện cạnh tranh lành mạnh, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng bảo vệ, Bộ Tài chính kiểm tra về thuế phí hợp lý không. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện đúng chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền", ông thông tin.

HOÀNG HÀ