Giá thịt lợn tiếp tục tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt từ chợ truyền thống cho đến siêu thị. Dân Hà Nội rủ nhau mua gom lợn quê giá vừa rẻ lại sạch.
Giá thịt lợn cao, người dân rủ nhau mua gom lợn quê
Tiểu thương buôn bán thịt lợn khó bán hàng khi giá thịt lợn tăng cao

So với cách đây gần 2 tháng, giá thịt lợn có giá tăng gần gấp đôi có giá trung bình 170.000 đồng/kg từ chợ truyền thống cho đến siêu thị. Theo khảo sát của PV, đầu tuần, giá thịt lợn tại chợ truyền thống vẫn đang ở mức cao.

Tại một chợ cóc thuộc khu vực HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội, chủ các phản bán thịt lợn đều chia sẻ, sản lượng thịt bán ra giảm từ 30 - 50% so với lúc giá lợn chưa tăng cao. Từ đó có thể thấy sức mua của người tiêu dùng giảm mạnh hoặc cũng có thể người dân chuyển sang tiêu thụ những mặt hàng thực phẩm khác có giá thấp hơn.

Tại chợ Nghĩa Tân, chợ Phú Đô, Mễ Trì... các tiểu thương đều cho biết thời gian gần đây giá thịt lợn có tăng hơn trước. “Chúng tôi bán thịt giá trung bình từ 120.000 đồng đến 150.000 đồng/1kg, tuỳ loại thịt. Mấy ngày gần đây giá thịt tăng cao nên khách mua hàng cũng kêu mua 30.000 hay 50.000 đồng cũng chỉ được có chút thịt. Hiện tại, thịt ba chỉ, thịt vai giá 150.000/1kg; Thịt mông rẻ hơn, khoảng 120-130 ngàn/1kg”, một tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân cho biết.

thịt lợn - ảnh 2
Thịt lợn tăng cao nhất từ trước đến nay khiến người dân cân nhắc mua
Trong khi đó, tại các siêu thị lớn, thịt lợn cũng có giá cao nhất từ trước đến nay. Tại siêu thị Vinmart (Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội), giá sườn non có giá niêm yết 199.900 đồng/kg, ba chỉ có giá 184.900 đồng/kg, móng giò giá 139.000 đồng/kg... Các loại thịt: nạc thăn, nạc vai, thịt băm... cũng xoay quanh mức giá trên.
thịt lợn - ảnh 3
Giá thịt lợn tại siêu thi cũng tăng giá
 Tại Big C, trung bình mỗi ngày, hệ thống siêu thị này tiêu thụ hơn 5 - 7 tấn. Thời điểm này, giá thịt lợn xay tại hệ thống siêu thị này có giá 139.000 đồng/kg, thịt ba chỉ: 170.000 đồng/kg, sườn non: 198.000 đồng/kg…

Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc cũng chạm ngưỡng 80.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Trước diễn biến khó lường của thịt lợn, thời gian gần đây nhiều người dân lại đổ xô đặt mua lợn sạch ở các vùng quê. Chị Thu Loan (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Tôi có một người đồng nghiệp quê ở Hòa Bình, thời gian gần đây có mổ đụng thịt lợn và bán với giá 150.000 đồng/1kg. Biết nguồn thịt lợn đảm bảo, an tâm nên tôi cũng đã đặt mua vài kg về để cả nhà ăn dần. Mua ở quê rẻ hơn so với Hà Nội lại đảm bảo sạch”.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu thịt lợn tăng lên 22.300 tấn/tháng vào dịp Tết Nguyên đán. Nhằm bảo đảm nguồn hàng hóa phục vụ Tết Canh Tý 2020, ngoài nguồn cung tại chỗ, Sở Công Thương đã vận động các doanh nghiệp dự trữ thịt lợn cấp đông và thịt phục vụ sản xuất thực phẩm chế biến. Hiện có 22 doanh nghiệp, đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường đã đăng ký, dự trữ lương thực thực phẩm, hàng hóa bình ổn trị giá 9.412 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với kế hoạch được giao.

Riêng mặt hàng thịt lợn, thành phố đã chỉ đạo các cơ sở chăn nuôi trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thay thế một phần nhu cầu thịt lợn trong dịp Tết; đồng thời chủ động phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố có sản lượng chăn nuôi thịt lợn cao, ít bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi.

Theo Tiền Phong