Sau 5 tháng tăng nóng, hiện giá lợn hơi đã hạ nhiệt. Tuy nhiên, giá lợn hơi vẫn lên xuống thất thường tại nhiều tỉnh thành phía Nam mà chưa có dấu hiệu ổn định.
Giá lợn hơi lên xuống bất thường, người nuôi thấp thỏm lo âu
Ảnh minh họa.
Giá lợn hơi lên xuống thất thường khiến cả người nuôi và thương lái thu mua cảm thấy lo lắng. Cơn bão giá thu mua lợn hơi cách đây 2 năm khiến nhiều trại nuôi lợn tại khu vực Đông Nam Bộ dè chừng hơn, có lúc giá thu mua chỉ còn hơn 30.000 đồng/kg khiến nhiều trại nuôi phải bỏ chuồng vào thời điểm đó. Do vậy việc bán được giá cao trong thời điểm này cũng khiến họ vừa mừng, vừa lo vì không biết thị trường còn diễn biến như thế nào, nhất là vào các tháng cuối năm.
Theo ghi nhận của phóng viên, giá lợn hơi mà các thương lái thu mua tại các khu vực trong cả nước đang có giá khác nhau, trung bình từ 49.000 đến cao nhất là 53.000 đồng/kg. Với mức thu mua này, giá lợn hơi đang được đánh giá là cao nhất nhì so với nhiều quốc gia trong khu vực. Điều này sẽ gây bất lợi cho thịt lợn thương phẩm trong nước vì giá lợn nhập khẩu đang thấp hơn nhiều.
Để ổn định mặt bằng giá thu mua và hạn chế tình trạng thao túng giá làm méo mó thị trường, Bộ NN&PTNT đã vào cuộc bàn giải pháp cùng các doanh nghiệp đầu mối thu mua lớn.
Theo đó, 12 doanh nghiệp thu mua lợn hơi lớn trong cả nước đã có cam kết cùng Bộ NN&PTNT điều tiết theo hướng giảm giá thu mua lợn hơi trên cả nước. Động thái này lập tức đã kéo giảm giá thu mua ở khu vực phía Bắc xuống còn 47.500 đồng/kg, khu vực Đồng Nai 51.500 đồng/kg, mức trung bình chung cả nước là 49.500 đồng/kg.
Cũng theo đề nghị của Bộ NN&PTNT, để ổn định thị trường và đảm bảo cho người nuôi có lãi, các doanh nghiệp nên giữ giá thu mua lợn hơi ở mức 45.000 đồng/kg. Đây cũng là cách để nuôi dưỡng thị trường bền vững, bởi nếu giá quá cao, người tiêu dùng sẽ quay lưng với thịt lợn và chuyển sang sử dụng thịt gia cầm, trứng, sữa… đẩy nguồn cung thịt lợn sẽ bị dư thừa, gây khó khăn cho ngành chăn nuôi.

Theo VTV