BizLIVE -

Từ tháng 1 cho đến tháng 8/2021, Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu tấn cà phê, thấp hơn 6,4% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên doanh thu xuất khẩu tăng 2% lên khoảng 2 tỷ USD.

Fitch Solutions: Giá cà phê thế giới sẽ vẫn cao bởi Việt Nam
Ảnh: AFP
Các biện pháp phong tỏa để ngăn dịch COVID-19 tại Việt Nam đã làm cho nguồn cung cà phê trở nên hạn chế; chính vì vậy, giá cà phê sẽ vẫn duy trì ở mức khá cao cho đến năm 2022, theo Fitch Solutions công bố trong dự báo mới đây.
Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới. Việt Nam đã và đang phải đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn đợt bùng dịch COVID-19 tồi tệ nhất tính từ đầu đại dịch COVID-19 cho đến nay. 
Vào tháng 8/2021, xuất khẩu cà phê của Việt Nam giảm 8,7% xuống còn 111.697 tấn, theo Reuters đưa tin. Từ tháng 1 cho đến tháng 8/2021, Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu tấn cà phê, thấp hơn 6,4% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên doanh thu xuất khẩu tăng 2% lên khoảng 2 tỷ USD. 
Việc xuất khẩu và sản xuất cà phê đi xuống tại một số nước sản xuất cà phê lớn đã đẩy giá cà phê tăng cao. Giá cà phê arabia giao tương lai đã tăng khoảng 45,8% trong năm nay còn giá cà phê robusta tăng 52,2%, theo số liệu của Refinitiv.
Brazil - nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới gần đây trải qua nhiều đợt hạn hán và thời tiết khắc nghiệt gây tổn hại đến mùa màng. Thời tiết xấu cũng tác động xấu đến vụ mùa tại Colombia. Ngoài ra sự lây lan mạnh của biến chủng mu tại Colombia cũng dẫn đến việc nhiều biện pháp hạn chế cũng như tình trạng khan hiếm lao động gây tổn hại đến hoạt động sản xuất, Fitch Solutions phân tích.
“Cùng lúc đó, chúng tôi nghĩ rằng nhu cầu tiêu thụ cà phê, ít nhất tại châu Âu và Mỹ, sẽ tăng trở lại trong những tháng tới bởi việc nới lỏng các biện pháp hạn chế thời kỳ COVID-19 sẽ cho phép các cửa hàng kinh doanh đồ uống hoạt động trở lại”, Fitch nhấn mạnh.
Fitch Solutions nâng dự báo giá cà phê Arabica từ giá 1,35 USD/pound lên 1,60 USD/pound. Fitch Solutions đồng thời điều chỉnh nâng dự báo giá cà phê cho năm 2022 lên mức 1,50 USD/pounce từ 1,25 USD/pound.
Các biện pháp hạn chế đi lại thời kỳ đại dịch COVID có thể sẽ sớm được giỡ bỏ, chính vì vậy tác động của các biện pháp này gây gián đoạn xuất khẩu cà phê của Việt Nam nhiều khả năng sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn, Fitch Solutions nhận định
Cũng theo dự báo của Fitch, hoạt động sản xuất cà phê tại Brazil sẽ hồi phục nhanh chóng với điều kiện thời tiết cực đoan không trở lại.
Như vậy, nguồn cung cà phê toàn cầu sẽ bắt đầu sẽ bắt đầu phục hồi từ mùa vụ 2022/2023, giá cà phê arabia trung bình sẽ giảm xuống còn 1,2 USD/pound trong năm 2023, Fitch Solutions nhận định.
“Các chương trình hỗ trợ của chính phủ sẽ hỗ trợ cho sản xuất tại nhiều nước sản xuất quan trọng tại khu vực Mỹ Latinh và châu Á, trong đó có Colombia và Việt Nam. Cùng lúc đó, tăng trưởng tiêu dùng dường như đang lập đỉnh tại nhiều nước tiêu thụ cà phê hàng đầu thế giới ví như EU-27 và Nhật”, Fitch khẳng định.
Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu. Các biện pháp hạn chế đi lại và đóng cửa nhà máy đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu tại Việt Nam, nó tác động đến nguồn cung toàn cầu của nhiều loại hàng hóa, từ cà phê cho đến quần áo  hay các sản phẩm bán dẫn.
Các hãng sản xuất đồ thể thao như Nike, Under Armour và Lululemon cũng như hãng sản xuất chip Samsung Electronics thuộc nhóm các công ty toàn cầu đương đầu với tình trạng gián đoạn sản xuất tại Việt Nam.

TRUNG MẾN