Từ món ăn nhiều dinh dưỡng, nhờ có màu đỏ, hình dáng ý nghĩa, củ cải đỏ đã trở thành loại cây cảnh tượng trưng cho sự tròn đầy, may mắn có giá bán cả trăm ngàn đồng.
Củ cải đỏ chơi tết: Mốt lạ của dân Hà Thành
Củ cải đỏ trồng làm cảnh không chỉ được khách Việt Nam mà cả khách du lịch nước ngoài đều yêu thích. Ảnh chụp dưới ống kính của David Joiner, du khách Mỹ tại Hà Nội.
Dù còn khoảng 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng mặt hàng củ cải đỏ "2 trong 1" (vừa ăn được, vừa chơi được) chưng Tết của chị Nguyễn Thị Hiền (Long Biên, Hà Nội) đã bắt đầu đông khách.

Lo lắng vì nhập hàng sớm, sợ hàng tồn, trong đợt đầu tiên, chị Hiền chỉ dám đặt buôn hơn chục thùng củ cải đơn (12 củ/thùng) nhưng sau gần 1 tuần, các mối lấy buôn và lẻ nhà chị đã mua sạch khiến chủ shop phải vội vã đặt tiếp đợt hàng sau.

"Củ cải đỏ xuất hiện và bán chạy từ Tết năm ngoái. Tôi cứ nghĩ năm nay có thêm nhiều loại cây, hoa mới, hàng này sẽ hạ nhiệt. Không ngờ vẫn nhiều khách chuộng đến vậy", chị Hiền chia sẻ.
Khảo sát tại phố cảnh Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội), hiện loại cây vừa ăn được, vừa chơi được này có nhiều mức giá khác nhau, phụ thuộc vào hình dáng độc, lạ, kích cỡ mỗi củ hoặc chậu đơn hay chậu kép.

Anh Hùng Dũng, chủ một shop cây cảnh ngay đầu phố cho biết, so với năm ngoái, củ cải đỏ năm nay có kích cỡ to hơn nhiều, màu sắc đỏ thắm, bóng đẹp hơn, chùm lá trên củ cũng được chăm sóc tỉa tót kỹ hơn nên vẫn hấp dẫn người mua.

"Dân mình thường thích những gam màu tượng trưng cho sự ấm áp, may mắn như đỏ hoặc vàng và các hình khối tượng trưng sự đầy đặn, no đủ như hình tròn, hình vuông.

Củ cải đỏ tuy giá không quá cao, khoảng 200.000-300.000 đồng/củ đơn nhưng vẫn được nhiều nhà có điều kiện đặt mua về làm chậu cảnh phong thủy chưng Tết", anh Hùng Dũng chia sẻ.

Trong 2 ngày gần nhất, cửa hàng anh đã bán lẻ hơn chục chậu củ cải đỏ. Chủ hàng dự kiến, tới giáp Tết, giá loại cây cảnh này sẽ tăng gấp rưỡi mức giá hiện tại.

Chị Nguyễn Hiền Như, khách tới mua cây cho biết, năm trước, gia đình chị đã chưng củ tiên ông.

Năm nay, thấy nhiều bạn bè khen củ cải đỏ đẹp, lại có màu may mắn nên chị mua sớm 2 chậu bày trong nhà và tặng bố mẹ.

"Thường mình chỉ thấy củ cải đỏ bán đầy ngoài chợ, luộc lên ăn rất ngọt hoặc muối chua cũng thích. Mình không nghĩ người ta có thể trồng loại củ này phát triển to đến vậy.

Không biết chơi Tết xong rồi có bổ ra ăn được không?", chị Như thắc mắc.
Nhiều người tự trồng củ cải đỏ để ăn và trang trí trong nhà. 

Tại một số địa chỉ nhà vườn, thực tế, củ cải đỏ là loại cây lương thực được trồng trong khí hậu lạnh, có giá trị dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng đạt mức tốt nhất, người trồng nên thu hoạch khi củ vừa lớn, khoảng hơn 1 tháng kể từ khi gieo hạt.

Với mục đích để làm cảnh, người trồng có thể nuôi củ cải trong thời gian lâu hơn, tích cực chăm bón và tỉa lá cho tới khi củ cải đạt kích thước lớn nhất.

"Củ cải đã trồng để làm cảnh sẽ không thể tiếp tục chế biến làm thực phẩm bởi chỉ xét riêng về hàm lượng dinh dưỡng, củ quá lứa đã bị xơ hóa, dinh dưỡng cũng đã bị chuyển hóa, không thể ăn được nữa", chị Hoàng Hường (Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội) giải thích.

Theo chia sẻ của chị Hường, nếu người chơi cây cảnh yêu thích làm vườn và sợ tốn tiền, có thể mua hạt giống củ cải đỏ về tự trồng và chăm bón.

Giá hạt giống loại củ cải này bán tại các chợ và siêu thị dao động khoảng 20.000 - 25.000 đồng/túi 100 gr.

Tuy nhiên, để trồng được loại củ cải to và đẹp chưng Tết, người trồng cũng cần có những kỹ thuật và dung dịch chăm bón cây chuyên dụng.

Nếu không, kích thước loại củ cải tự trồng cũng chỉ đạt khoảng gấp đôi, gấp 3 củ cải đỏ để ăn vào đúng vụ thu hoạch.

Theo Zing News