BizLIVE -

Lý giải về giá thịt lợn vẫn ở mức cao, các lò mổ ở chợ đầu mối Bắc Thăng Long - Hà Nội cho biết, giá thịt lợn móc hàm mấy ngày nay còn tăng tới 3.000 đồng/kg.

Cần có biện pháp “mạnh” hơn để kiểm soát giá thịt lợn
Thịt lợn hiện vẫn có giá khá cao dù 15 doanh nghiệp lớn đã cam kết giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg
Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cuối tháng 3 vừa qua, 15/15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã cam kết sẽ đưa giá lợn xuất tại cửa chuồng về mức 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4.
Tuy nhiên, giá thịt lợn trong những ngày gần đây không có xu hướng giảm mà thậm chí còn tăng lên.
Khảo sát tại các chợ dân sinh, giá thịt lợn mông sấn đang giao động trong khoảng từ 130.000 - 140.000 đồng kg, thịt ba chỉ khoảng 160.000 đồng/kg, sườn thăn từ 170.000-180.000 đồng/kg; sườn non 200.000-230.000 đồng/kg.
Giá bán của một số sản phẩm thịt lợn ngày 7/4 tại siêu thị và hệ thống bán lẻ (Ảnh: Hạ An)
Trong khi đó, tại các siêu thị, giá thịt lợn cùng loại của các doanh nghiệp thậm chí còn cao hơn và giao động ở mức 180.000 đồng đến 274.000 đồng/kg dù trước đó các doanh nghiệp đã có cam kết giảm giá. 
Cụ thể, thịt ba chỉ của Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam tại hệ thống siêu thị Big C có giá bán là 175.000 đồng/kg – 185.000 đồng/kg; sườn non có giá 207.000 đồng/kg; thịt chân giò của công ty TNHH TM và SX Nhật Nguyên hiện đang được bán tại hệ thống Vinmart có giá 188.000 đồng/kg.
Đáng chú ý, sản phẩm thịt mát Meat Deli của Masan do được áp dụng công nghệ hiện đại nên có giá bán cao hơn khá nhiều so với thị trường. Khảo sát ngày 7/4 cho thấy, thịt lợn mông Meat Deli có giá 151.000 đồng/kg, thịt ba chỉ có giá tới 274.000 đồng/kg cao nhất thị trường. 
Lý giải về giá thịt lợn vẫn ở mức cao, một số lò mổ ở chợ đầu mối Bắc Thăng Long - nơi cung cấp thịt cho nhiều tiểu thương bán lẻ tại các chợ nội thành Hà Nội cho hay: "Ti vi đưa tin thịt lợn giảm ở đâu chứ giá thịt lợn móc hàm mấy ngày nay còn tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg".
Ngoài ra, cơ sở này còn cho biết: "Do người dân hỏi nhiều về việc giảm giá thịt lợn quá nên dù giá thịt móc hàm tăng nhẹ tiểu thương cũng không tăng giá thịt lợn và vẫn bán ở mức như cuối tháng 3".
Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, Chủ tịch Hội Siêu thị       Hà Nội 
Trao đổi với BizLIVE về tình trạng này, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội đưa luôn ra phép tính, ông nói: "Giá thành chăn nuôi lợn hiện chỉ ở mức 43.000 đồng/kg, nếu bán lợn hơi giá 70.000 đồng/kg thì mỗi đầu lợn các trang trại và doanh nghiệp đã lãi 1-2 triệu đồng/con. Đây là mức ăn lãi rất cao".
Ngoài ra, ông Phú cũng cho biết, để đến tay người tiêu dùng còn phải trải qua 6-7 khâu trung gian, mỗi khâu ăn lãi một ít. Từ thương lái đến lò giết mổ lợi nhuận mỗi bên khoảng 15%, siêu thị và các nhà bán lẻ lợi nhuận 20% khiến giá thịt lợn tăng tới 60% so với giá lợn hơi, ông Phú kết luận.
Do đó, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội đánh giá rằng, việc giảm giá lợn hơi kiểu "nhỏ giọt" sẽ không mang lại hiệu quả mà các cơ quan quản lý nhà nước cần có những biện pháp "cứng rắn" hơn.
Theo ý kiến của ông Phú, cần phải yêu cầu hạ giá thẳng xuống 60.000 đồng/kg và thiết lập hệ thống phân phối thẳng từ trang trại đến giết mổ và hệ thống bán lẻ. Đồng thời, cần kiểm soát tốt các khâu trung gian, yêu cầu minh bạch, công khai, khâu nào ăn lãi quá 20% thì cần xử lý nghiêm".
Bên cạnh đó, ông Phú cũng đề nghị cần bổ sung thêm thịt lợn nhập khẩu bởi khối lượng nhập khẩu trong thời gian vừa qua vẫn chưa đủ để đáp ứng thị trường trong nước, đồng thời do tâm lý người tiêu dùng chưa có thói quen sử dụng thịt lợn đông lạnh, mặt hàng này cũng không phổ biến ở nhiều kênh bán lẻ mà chỉ có ở một số siêu thị lớn nên người dân khó tiếp cận.
Nhấn mạnh đây là giai đoạn rất khó khăn với người dân khi thực hiện cách ly xã hội, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, người lao động bị mất việc, cắt giảm lương, do đó, ông Phú đề nghị các cơ quan nhà nước, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương cần vào cuộc và có biện pháp mạnh mẽ hơn, không để cuộc sống người dân thêm phần khó khăn trong dịch COVID-19.
"Trong giai đoạn khó khăn này, các cơ quan quản lý phải vào cuộc ngay, cần tiến hành bình ổn giá để góp phần ổn định cuộc sống của người dân. Về lâu dài, Bộ NN&PTNT cần quan tâm đến hệ thống phân phối nông sản quốc gia, bao gồm chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi,...", ông Phú phân tích.

Được biết, trong 2 tháng đầu năm, các doanh nghiệp trong nước đã nhập khẩu hơn 13.816 tấn thịt lợn, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thịt lợn nhập khẩu nhiều nhất là từ thị trường Canada (chiếm khoảng 33%), Đức trên 25%, Brazil khoảng 10%, Ba Lan hơn 15% và Mỹ hơn 7%.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo Bộ NN&PTNT tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan triển khai nhập khẩu mặt hàng thịt lợn ngay trong tháng 4 này, đảm bảo tổng số lượng nhập khẩu theo chủ trương khoảng 100.000 tấn.

HẠ AN