BizLIVE -
“Người Đà Nẵng hay ví von, họ bảo đưa ra chính sách như là cho thóc vào trong chai, làm sao gà ăn được”.

Nguyên Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu hình ảnh trên tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội.

Gói hỗ trợ 62.000 tỷ: Chính sách “như cho thóc vào chai” ảnh 1

Đại biểu Trương Quang Nghĩa - Ảnh: Quochoi.vn

“BÀ CON BẢO LẤY TIỀN, CHÍNH SÁCH TRÊN TIVI...”

Tiếp tục kỳ họp thứ 10, sáng nay (2/11) Quốc hội bắt đầu thảo luận về những vấn đề kinh tế, xã hội, ngân sách, đầu tư công, cả ngắn hạn và trung hạn.

Với bối cảnh đặc biệt của năm 2020, vừa đối phó với dịch Covid-19 vừa chống chọi với lũ lụt lịch sử, nhiều ý kiến quan tâm đến hiệu quả chính sách hỗ trợ của nhà nước với người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh sự hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân vừa qua dù trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn và không phải gói 62.000 tỷ “hoàn toàn là tiền tươi thóc thật mà còn qua các chính sách khác”.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng thì điều này có ý nghĩa rất lớn khi thể hiện được sự quan tâm đầu tư cho xã hội và niềm tin người dân tăng lên là phần thưởng vô giá.

Tuy nhiên, đại biểu có góc nhìn khác.

Ông Trương Quang Nghĩa bày tỏ sốt ruột khi gói 62.000 tỷ đồng đến nay mới giải được hơn 17.000 tỷ là tỷ lệ rất nhỏ.

“Vấn đề ở đây là cơ chế, chính sách của chúng ta, chống dịch như chống giặc nhưng có thực sự như vậy không? Người Đà Nẵng hay ví von, họ bảo đưa ra chính sách như là cho thóc vào trong chai, làm sao gà ăn được? Đưa ra chính sách mà người ta không tiếp cận được phải chăng là giữ an toàn cho người đề ra chính sách và người quản lý”, vị đại biểu Đà Nẵng thẳng thắn.

Liên quan đến chống dịch, ông Nghĩa cũng đề cập vấn đề nữa là thiết bị y tế vừa qua đóng băng, sợ sai phạm nên không ai dám mua.

“Kết luận lại, bà con bảo lấy tiền, chính sách trên tivi hết. Đó là lòng tin vào cơ chế, phải đi thực sự đến các đối tượng chúng ta quan tâm”, ông Nghĩa phát biểu.

Gói hỗ trợ 62.000 tỷ: Chính sách “như cho thóc vào chai” ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy - Ảnh: Quochoi.vn

NGẶT NGHÈO TRONG LÚC NƯỚC SÔI LỬA BỎNG…

Cũng phát biểu về gói hỗ trợ 62.000 tỷ, Ủy viên thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy nêu rõ: khi Ủy ban Thường vụ họp sớm hơn dự kiến để xem xét đề xuất này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 là nội dung quan trọng, cấp bách cần được quyết định ngay, triển khai kịp thời. Thế nhưng, qua nửa năm triển khai, một số khoản giải ngân mới chỉ đạt tỷ lệ 1%, thậm chí 0%.

Bà Thuý dẫn Báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội cho biết, đến ngày 3/9, các địa phương đã giải ngân được 17.500/62.000 tỷ đồng, thì 11.690 tỷ đồng là hỗ trợ cho người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, chỉ có khoảng 5.800 tỷ hỗ trợ tất cả đối tượng còn lại.

Đáng chú ý là kết quả giải ngân gói 16.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất 0% để chi trả tiền lương ngừng việc cho người lao động qua Ngân hàng Chính sách xã hội kết quả vẫn là số 0. Vì chỉ 1 doanh nghiệp được phê duyệt danh sách đủ điều kiện vay nhưng doanh nghiệp cũng đã tự cân đối nguồn trả lương cho người lao động.

Như vậy, có thể nói trong lúc nước sôi lửa bỏng, doanh nghiệp và người lao động hết sức khó khăn thì điều kiện đưa ra lại quá ngặt nghèo - bà Thuý  nhận xét.

Đáng chú ý, theo đại biểu, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ cuối tuần qua, lãnh đạo Bộ Lao động - Thương binh và xã hội cho biết, do thủ tục thẩm tra còn chặt chẽ nên việc triển khai chưa đạt yêu cầu đề ra.

Bộ cũng tham mưu theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp vay trả lương cho người lao động. Trước kia yêu cầu doanh nghiệp phải lấy giấy xác nhận đủ điều kiện nhưng giờ chỉ yêu cầu doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm, tức là doanh nghiệp tự kê khai doanh thu, lập danh sách người lao động, ngân hàng điều tra và cho vay, nên thời gian cho vay chỉ khoảng 1 tuần có thể tiến hành.

Vậy câu hỏi đặt ra là, tại sao khi doanh nghiệp khó khăn nhất - tức thời điểm ban hành gói hỗ trợ - thủ tục lại phức tạp đến vậy, sao không trao luôn quyền tự chịu trách nhiệm cho doanh nghiệp ngay từ lúc đó? Hoặc khi thực hiện 1-2 tháng có thể tham mưu tháo gỡ ngay, mà phải đợi đến tận bây giờ?

Trong điều kiện ngân sách hết sức khó khăn, đối tượng hỗ trợ được đề nghị mở rộng, bà Thúy đề nghị các bộ ngành, cơ quan liên quan cần cung cấp cho đại biểu thông tin chi tiết cũng như đánh giá minh bạch về gói hỗ trợ lần 1. Bởi, thực hiện không đạt yêu cầu gói này, không chỉ phần nào lãng phí nguồn lực mà còn giảm niềm tin của người dân, doanh nghiệp vào chính sách của nhà nước.

Khánh Phương