BizLIVE -

Động thái mới nhất của chính phủ Singapore được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi trưởng nhóm đặc nhiệm về virus corona của chính phủ Singapore tuyên bố về mục tiêu “sống chung với COVID-19”.

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Singapore, một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 cao nhất thế giới, đang tiến hành những biện pháp nhằm ngăn số lượng các ca lây nhiễm COVID-19 tăng nhanh. 

Cùng lúc, chính quyền Singapore cho biết không loại bỏ khả năng sẽ áp dụng trở lại biện pháp đóng cửa nhà hàng và hạn chế cuộc sống công cộng của người dân nếu tình trạng lây nhiễm COVID-19 còn căng thẳng hơn, theo tin từ Bloomberg.

Bộ trưởng Tài chính đồng thời là trưởng nhóm đặc nhiệm về virus corona của chính phủ Singapore, ông Lawrence Wong, vào ngày thứ Hai tuyên bố: “Chúng tôi sẽ cố gắng ngăn số ca lây nhiễm tăng cao mà không cần phải đẩy lên mức độ cảnh báo cao. Đó chỉ là những biện pháp cuối cùng, chúng tôi sẽ cố gắng hạn chế tối đa việc áp dụng chúng nhưng cũng không loại bỏ hoàn toàn khả năng sử dụng chúng”.

Singapore sẽ tăng tần suất xét nghiệm bắt buộc với những môi trường được cho là có rủi ro lây nhiễm COVID-19 cao ví như dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân hoặc phòng tập gym. Đồng thời giới chức sẽ kéo dài các biện pháp này với những người thường xuyên tiếp xúc với người khác như người làm việc tại các trung tâm thương mại hoặc nhân viên siêu thị. Từ ngày 8/9, chính phủ sẽ không còn cho phép các hoạt động tập trung tại công sở.

Động thái mới nhất của chính phủ Singapore được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi trưởng nhóm đặc nhiệm về virus corona của chính phủ Singapore tuyên bố về mục tiêu “sống chung với COVID-19” và rằng không cần thiết phải áp dụng thêm biện pháp hạn chế, cùng lúc đó cũng không vội vàng nới lỏng nó bởi xét đến việc số ca lây nhiễm COVID-19 tăng cao trong thời gian gần đây.

Số lượng các ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng tăng lên mức khoảng 1.200 ca trong tuần kết thúc ngày 5/9/2021, tăng đáng kể so với con số 600 ca trong tuần trước đó.

Ông Wong cho biết chính phủ Singapore sẽ tăng cường siết chặt các biện pháp giới hạn việc đi lại của người dân nếu số lượng các ca nhiễm COVID-19 nặng phải điều trị tích cực (ICU) vẫn không ngừng tăng. Bộ Y tế Singapore đã hối thúc công dân hạn chế gặp gỡ nhóm đông người và giảm tần suất gặp gỡ xã hội xuống chỉ còn 1 lần/ngày. Hiện tại Singapore đang có 21 trường hợp bị COVID-19 nặng và cần phải thở ô xy, ngoài ra 6 người đang điều trị tích cực.

Từ tháng này, Singapore sẽ thử nghiệm đón khách du lịch quốc tế không cách ly chỉ với điều kiện khách đã tiêm đầy đủ hai mũi vắc xin COVID-19. Bốn nước và vùng lãnh thổ, thành phố đầu tiên mà Singapore lựa chọn để đưa vào chương trình này chính là Đức, Brunei, Hồng Kông và Macao, theo nội dung bài báo mới được Bloomberg đăng tải.

Cụ thể, khách du lịch đã tiêm đủ vắc xin COVID-19 đến từ các nước/vùng lãnh thổ/thành phố nói trên sẽ được phép nhập cảnh vào Singapore mà không cần phải cách ly từ ngày 8/9/2021, họ cũng sẽ không cần phải trình bày về lý do đến Singapore hay cần phải có người bảo lãnh tại nước này.

Dù rằng Singapore nới lỏng quy định đón người từ Hồng Kông, hai trung tâm tài chính này không tiếp tục với kế hoạch lập ra bong bóng du lịch. Chiến lược kiềm chế COVID-19 của Singapore và Hồng Kông trong thời gian gần đây đã có nhiều sự khác biệt, Hồng Kông vẫn theo đuổi mục tiêu không COVID, còn Singapore đã lựa chọn mở cửa trở lại nhờ vào tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 thuộc nhóm cao nhất thế giới.

Đức và Bruney trong khi đó đã được lựa chọn làm nơi mà Singapore có thể thử nghiệm niềm tin vào khách du lịch đã tiêm vắc xin COVID-19, tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tại Đức và Brunei được chính phủ Singapore đánh giá ở mức chấp nhận được. Dù rằng Brunei hạn chế khách du lịch nước ngoài, du khách từ Singapore hiện giờ đang được cho phép vào Đức với các biện pháp hạn chế tối thiểu nhất.

Bộ trưởng Tài chính và đồng chủ tịch nhóm đặc nhiệm COVID-19 của chính phủ Singapore, ông Lawrence Wong, trong tháng 8/2021 khẳng định: “Chỉ khi qua sông chúng ta mới dò được đá. Cứ mỗi khi chúng ta có những thay đổi, chúng ta sẽ xem xét dữ liệu, bằng chứng và đảm bảo rằng hệ thống y tế có khả năng đương đầu với tình trạng lây nhiễm hay không trước khi chúng ta có bước tiếp theo”.

Trung Mến