BizLIVE - Giá vàng trong nước sáng nay không có nhiều biến động, dù trên thị trường thế giới giá kim loại này quý vừa có phiên giảm khá mạnh sau phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Khảo sát đầu giờ sáng nay (1/12), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 59,75 – 60,45 triệu đồng/lượng, không đổi so với giá khảo sát sáng qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn đang ở ngưỡng 700 nghìn đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng Doji bán lẻ tại Hà Nội giảm 150 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và 100 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, đang được niêm yết ở mức 59,75 – 60,45 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra đang ở mức 700 nghìn đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên Kitco đang ở mức 1.778,7 USD/ounce, giảm 5,8 USD/ounce, tương đương 0,33% so với chốt phiên trước. 

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 48,84 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 10,9 triệu đồng/lượng, mở rộng 250 nghìn đồng so với khoảng cách 10,65 triệu đồng/lượng trong sáng qua.

Biểu đồ: Kitco 

Trước đó, giá vàng giảm gần 40 USD trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (30/11) sau khi giới đầu tư chú ý tới những bình luận dường như cứng rắn hơn về chính sách của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, xoá bỏ toàn bộ nỗ lực từ đợt tăng hơn 1% trước đó nhờ những lo ngại về biến thể Omicron của virus corona. 

Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Fed nói rằng ông tin tốc độ giảm mua trái phiếu sẽ có thể được đẩy nhanh hơn con số 15 tỷ USD/tháng thông báo vào đầu tháng này. 

“Vào giai đoạn này, nền kinh tế đang tăng trưởng tốt, áp lực lạm phát tăng lên chính vì vậy sẽ hoàn toàn phù hợp theo quan điểm của tôi để tính đến việc thu hẹp chính sách mua tài sản sớm hơn vài tháng. Tôi cho rằng chúng tôi sẽ bàn đến việc đó trong cuộc họp chính sách lần tới”, chủ tịch Fed khẳng định.

Tuyên bố của ông Powell cho thấy rằng trọng tâm của Fed giờ đây đã chuyển sang kiềm chế lạm phát và ngăn chặn các tác động tiêu cực chứ không phải ngăn các yếu tố gián đoạn của hoạt động kinh tế liên quan đến biến chủng mới của COVID-19.

Linh Linh