BizLIVE -

Chuyên gia kinh tế tại tổ chức nghiên cứu Renaissance Macro, ông Neil Dutta, nhận xét: “Fed đang trong lộ trình nâng lãi suất cơ bản vào tháng 3/2022. Thật khó để hiểu được điều gì đang có khả năng giữ họ lại”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: WSJ
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: WSJ

Các quan chức thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng trước đã tính đến lộ trình nâng lãi suất cơ bản đồng USD ngay trong năm nay, nhiều khả năng từ tháng 3/2021 trong bối cảnh tâm lý không hài lòng với lạm phát tăng cao.

Theo WSJ, biên bản cuộc họp ngày 14 và 15/12 công bố vào ngày thứ Tư tuần này cho thấy giới chức Mỹ lạm phát tăng cao và thị trường lao động có thể kêu gọi nâng lãi suất ngắn hạn sớm hơn ở tốc độ nhanh hơn các thành viên thị trường có thể kỳ vọng trước đây.

Một số quan chức tin rằng Fed có thể bắt đầu thu hẹp bảng danh mục đầu tư trái phiếu và một số loại tài sản khác ngay sau khi bắt đầu nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Nhà đầu tư coi đây như động thái Fed siết chặt điều kiện tài chính nhằm hạ nhiệt nền kinh tế.

Thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh sau khi biên bản cuộc họp được công bố vào chiều ngày thứ Tư. Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hạ 1,1%; chỉ số Nasdaq mất 3,3%.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trong ngày thứ Tư. Sau khi biên bản cuộc họp được công bố, giao dịch trên thị trường lãi suất tương lai phát đi thông điệp rằng khả năng Fed nâng lãi suất vào tháng 3/2022 lên đến 70%, theo tính toán của CME.

Nhà sáng lập tổ chức tư vấn kinh tế MacroPolicy Perspectives, bà Julia Coronado, nói rằng biên bản mới nhất khiến bà phải thay đổi dự báo về nâng lãi suất từ tháng 3/2022 thay vì tháng 6/2022 theo các tính toán trước đó.

Chuyên gia kinh tế tại tổ chức nghiên cứu Renaissance Macro, ông Neil Dutta, nhận xét: “Fed đang trong lộ trình nâng lãi suất cơ bản vào tháng 3/2022. Thật khó để hiểu được điều gì đang có khả năng giữ họ lại”.

Phần lớn các quan chức thuộc ngân hàng trung ương, bởi dự báo được đưa ra sau cuộc họp vào tháng trước, đã dự báo về mức tăng lãi suất ít nhất 0,75% trong năm nay. Vào tháng 9/2022, khoảng một nửa các chuyên gia trong nhóm này từng nói rằng việc nâng lãi suất sẽ phải chờ ít nhất đến năm 2023.

Đã nhiều tháng nay, các quan chức thuộc Fed giữ quan điểm rằng áp lực giá cả cao hơn trong năm 2021 có nguyên nhân trực tiếp từ các điểm nghẽn trong chuỗi cung ứng và rằng sẽ tự hạ nhiệt qua thời gian. Tuy nhiên trước cuộc họp báo, chủ tịch Fed Jerome Powell đã phát đi thông điệp là không còn quá quan tâm đến dự báo đó nữa, và nhiều quan chức khác cũng đồng thuận với quan điểm của ông.

“Dù rằng phần đông các thành viên trên thị trường tiếp tục dự báo rằng lạm phát sẽ giảm đáng kể trong năm 2022 khi mà các vấn đề của chuỗi cung ứng hạ nhiệt, phần lớn trong số họ lại tuyên bố họ đã điều chỉnh nâng lạm phát trong cả năm 2022 và thậm chí cả năm 2023”, biên bản cuộc họp nhấn mạnh.

Một dấu hiệu dễ thấy của việc họ lo lắng chính là họ đã chấp thuận mục tiêu nhanh chóng thu hẹp chương trình mua tài sản. Chương trình này nhiều khả năng sẽ kết thúc vào tháng 3 thay vì tháng 6.

Fed muốn chấm dứt chương trình mua trái phiếu, một hình thức kích thích kinh tế, trước khi nâng lãi suất ngắn hạn nhằm kiềm chế lạm phát. “Mục tiêu của toàn bộ chương trình siết chặt chính là không loại bỏ khả năng cuộc họp vào tháng 3/2022 có thể nhắm đến nâng lãi suất”, thống đốc thuộc Fed – ông Christopher Waller nói.

Các nhà máy tại châu Âu và Mỹ mới đây công bố các vấn đề của chuỗi cung ứng hạ nhiệt và chi phí liên quan cũng giảm đà tăng khi mà năm 2021 dần kết thúc. Tuy nhiên, cùng lúc đó, biến chủng Omicron lây lan mạnh đe dọa làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhân lực và nguồn cung hàng hóa linh kiện. 

Theo WSJ, các nhà máy trên khắp thế giới đã đương đầu với tình trạng thiếu hàng hóa nguyên liệu suốt từ cuối năm 2020. Nhu cầu đối với nhiều loại sản phẩm ví như laptop hay xe đạp tăng quá nhanh khiến nhiều người ngạc nhiên ở thời điểm mà chi phí vận tải cũng như nhiều phần trong mạng lưới vận tải chịu gián đoạn.

Tình trạng thiếu hụt này đã làm suy giảm tăng trưởng và đẩy lạm phát giá cả tiêu dùng tăng cao hơn. Ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang hy vọng rằng những vấn đề này sẽ hạ nhiệt trong năm nay khi mà nhu cầu với hàng hóa trở nên ổn định và nguồn cung tăng lên, lạm phát vì vậy giảm xuống mà không khiến cho lãi suất chủ chốt tăng lên.

Theo khảo sát với các nhà quản lý thu mua, có nhiều dấu hiệu cho thấy các điểm nghẽn chuỗi cung ứng đang không còn căng thẳng như những tháng cuối cùng của năm ngoái bởi các nhà máy tại châu Á mở cửa trở lại sau khoảng thời gian phong tỏa vì đại dịch COVID-19.

Sự lây lan mạnh của biến chủng Omicron đe dọa gây ra nhiều sự suy giảm nếu chính phủ các nước áp dụng biện pháp phong tỏa mới hoặc áp dụng các quy định cách ly trong khi những quy định này gây tổn hại đến các nhà sản xuất và mạng lưới vận tải phân phối cũng như nhân lực tại các nhà máy.

Trung Mến