BizLIVE -

Evergrande nhiều khả năng sẽ bước vào quá trình tái cơ cấu nợ trong đó có bao gồm tất cả trái phiếu nước ngoài và trái phiếu nội địa, theo các chuyên gia phân tích.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Tập đoàn bất động sản đang chìm trong khối nợ 300 tỷ USD này vào ngày thứ Ba công bố sẽ thành lập một ủy ban kiểm soát rủi ro. Ủy ban này sẽ có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro trong tương lai cho doanh nghiệp. Tập đoàn bất động sản nợ nần nhất thế giới này đã chật vật trong việc huy động được tiền để trả cho các nhà cung cấp và nhà đầu tư.

Các diễn biến mới đã giúp cho cổ phiếu của Evergrade hồi phục từ mức thấp kỷ lục. Trong phiên ngày thứ Ba, cổ phiếu Evergrande đã có nhiều lần trồi sụt. Cổ phiếu của nhiều công ty bất động sản khác niêm yết trên sàn Hồng Kông đồng thời tăng giá.

Tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường được hỗ trợ bởi việc Trung Quốc chuyển hướng sang nới lỏng chính sách tiền tệ. Ngày thứ Hai, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc áp dụng đối với các ngân hàng thương mại lần thứ 2 trong năm nay. 

Như vậy, thêm 1,2 nghìn tỷ USD tức 282 tỷ USD thanh khoản được bơm thêm vào để kích thích tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Trưởng bộ phận tư vấn đầu tư và truyền thông châu Á tại St. James’s Place, ông Martin Hennecke, nói với CNBC:  “Dường như việc tái cơ cấu trái phiếu nước ngoài và các nghĩa vụ nợ sẽ sớm diễn ra”.

Các nghĩa vụ nợ này sẽ bao gồm trái phiếu của liên doanh Jumbo Fortune và Scenery Journey, theo chuyên gia Luther Chai thuộc CreditSights, một chi nhánh của tổ chức Fitch Ratings.

Cho đến nay, tập đoàn bất động sản này chưa hề nói một câu nào về việc liệu họ đã thanh toán 82,5 triệu USD lãi suất, khoản thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc vào ngày thứ Hai. 

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nói rằng nhiều khả năng khoản này chưa được thanh toán bởi xét đến kế hoạch tái cơ cấu của doanh nghiệp. Evergrande cũng cho biết doanh nghiệp có kế hoạch bàn thảo với các chủ nợ nhằm đưa ra được kế hoạch tái cơ cấu khả thi.

Nếu thực sự những gì người ta đồn đoán là đúng, đây sẽ là lần đầu tiên Evergrande chính thức vỡ nợ bởi trước đây Evergrande thường thanh toán được các khoản lãi suất trong khoảng thời gian khoảng tiếng thứ 11 trước khi thời gian ân hạn lãi suất kết thúc.

Việc Trung Quốc nới lỏng chính sách rất quan trọng bởi xét đến quan điểm cứng rắn của chính phủ Trung Quốc liên quan đến vấn đề giảm nợ và các biện pháp siết chặt khác trong lĩnh vực bất động sản gần đây đã tạo ra cuộc khủng hoảng.

Chuyên gia phân tích cao cấp về chính sách tiền tệ tại ngân hàng quốc gia Australia, ông Rodrigo Catril, chỉ ra: “Có lẽ quan trọng hơn thông báo về tỷ lệ dự trữ bắt buộc, quyết định của PBOC có nguyên nhân trực tiếp từ tuyên bố của chính quyền trung ương liên quan đến việc bình ổn nển kinh tế trong năm 2022, phát đi thông điệp về nới lỏng các biện pháp siết chặt trên thị trường bất động sản”.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã chịu tác động nặng nề bởi việc chính phủ cố gắng kiềm chế nợ nần. Vấn đề của Evergrande bộc phát sau khi giới chức Trung Quốc áp dụng chính sách “ba lằn ranh đỏ” vào năm ngoái. Chính sách này hạn chế nợ nần của doanh nghiệp Trung Quốc liên quan đến vấn đề dòng tiền, tài sản và vốn. Như vậy, các doanh nghiệp bất động sản chính thức bị “ghìm cương” sau nhiều năm vay nợ quá mức.

Nỗi lo liên quan đến tình hình nợ nần của Evergrande đã gây xáo trộn thị trường toàn cầu bởi những lo lắng về khả năng các vấn đề của Evergrande sẽ lây lan sang toàn bộ ngành bất động sản Trung Quốc hoặc thậm chí toàn bộ nền kinh tế. Khi cuộc khủng hoảng nợ ngày một tệ hại hơn, nhiều doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đang có dấu hiệu căng thẳng, nhiều doanh nghiệp không trả được các khoản lãi còn nhiều doanh nghiệp khác thậm chí còn vỡ nợ.

Trung Mến