BizLIVE - Theo kết luận thanh tra, Đội Thanh tra xây dựng đã buông lỏng quản lý, chậm phát hiện và xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư; không đề xuất UBND quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khắc phục hậu quả.
Vụ Công viên nước Thanh Hà xây không phép: Hàng loạt cán bộ quận Hà Đông liên đới trách nhiệm
Hình ảnh Công viên nước Thanh Hà sau khi bị phá dỡ.
Thanh tra Hà Nội vừa công bố Kết luận thanh tra trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và quá trình xử lý cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà.
Tại kết luận trên, Thanh tra Hà Nội một lần nữa chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư trong việc xây dựng công viên nước không có giấy phép, xây dựng trên diện tích đất không quy hoạch công viên nước (quy hoạch phê duyệt là đất công cộng thành phố và đất cây xanh thể dục thể thao thành phố, khu ở), sử dụng đất không đúng mục đích.
Tuy nhiên, sau khi cơ quan nhà nước lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng và yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công vi phạm nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện công viên nước là vi phạm quy định của pháp luật.
Khi UBND quận ra quyết định áp dụng khắc phục hậu quả, sau 20 ngày chủ đầu tư chỉ tháo dỡ mái che của 4 hạng mục là vi phạm Điều 30 Luật Xử lý vi phạm hành chính; đến khi UBND quận ra quyết định cưỡng chế yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng không phép trong vòng 15 ngày nhưng sau thời hạn 15 ngày, chủ đầu tư không chấp hành tháo dỡ là vi phạm Khoản 2, Điều 88 Luật Xử lý vi phạm hành chính.
“Trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm nêu trên thuộc về Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco5 - người đại diện theo pháp luật, ông Lê Thanh Song, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị (người trực tiếp ký các họp đồng thi công) và các cán bộ có liên quan khác”, kết luận thanh tra nêu rõ.
Đáng chú ý, tại kết luận thanh tra mới ban hành, Thanh tra Hà Nội đã chỉ rõ trách nhiệm của một loạt cán bộ quận Hà Đông khi để xảy ra tình trạng xây dựng sai phép tại dự án.
Cụ thể, theo kết luận thanh tra, Đội Thanh tra xây dựng đã buông lỏng quản lý, chậm phát hiện và xử lý hành vi vi phạm của chủ đầu tư; không phát hiện công trình xây dựng không phù hợp quy hoạch, không đúng vị trí; không đề xuất UBND quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, khắc phục hậu quả.
Theo Thanh tra Hà Nội, việc làm trên có dấu hiệu Đội Thanh tra xây dựng làm chiếu lệ, để công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng, sau này phải cưỡng chế phá dỡ; gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan quản lý nhà nước.
Để xảy ra tồn tại, sai phạm nêu trên, trách nhiệm của bà Vương Thị Thanh Huyền; ông Nguyễn Xuân Hoài - từng là Tổ trưởng Tổ công tác phường Phú Lương; bà Vũ Thị Hợp, thành viên Tổ công tác phường Phú Lương; bà Nguyễn Thị Yến, thành viên Tổ công tác phường Phú Lương; ông Ninh Đức Tước, Đội phó Đội Thanh tra xây dựng trực tiếp phụ trách phường Phú Lương; ông Đoàn Mạnh Hải, Tổ trưởng tổ Văn phòng, là cán bộ thụ lý hồ sơ; ông Đặng Đình Dũng, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng…
Đối với trách nhiệm của UBND phường Phú Lương trong việc để xảy ra những tồn tại trên, Thanh tra Hà Nội chỉ rõ, UBND phường đã không chủ động kiểm tra hoạt động xây dựng của chủ đầu tư, không chỉ đạo Tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng lập biên bản vi phạm hành chính sau khi phát hiện hành vi vi phạm của chủ đầu tư xây dựng công viên nước không phép; không tiếp nhận hồ sơ vi phạm hành chính do Tổ công tác của Đội Thanh tra xây dựng lập và chuyển đến.
"Để xảy ra tồn tại, sai phạm nêu trên, trách nhiệm của ông Nguyễn Xuân Quý, Phó Chủ tịch UBND phường (từ tháng 7/2017 - 27/7/2019) và trách nhiệm người đứng đầu trong thời gian từ tháng (1/2019 - 4/2019) khi được Chủ tịch UBND phường ủy nhiệm điều hành hoạt động của phường", kết luận nêu.
Đối với UBND quận Hà Đông, Thanh tra Hà Nội nêu trách nhiệm trong công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, sử dụng đất đai và trật tự xây dựng là dù đã có chỉ đạo thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm, nhưng UBND phường Phú Lương không nghiêm túc thực hiện nhưng cũng không sát sao đôn đốc, cương quyết khiến sai phạm kéo dài.
UBND quận Hà Đông không báo cáo UBND thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng về việc chủ đầu tư Công viên nước Thanh Hà xây dựng không phép, sai quy hoạch. Không xem xét, xử lý trách nhiệm của Đội Thanh tra xây dựng, UBND phường Phú Lương, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm…
Trách nhiệm để xảy ra tồn tại, sai phạm là của ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông; ông Đào Quang Vinh Hiển, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị…
Trước những sai phạm trên, Thanh tra Thành phố kiến nghị UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND quận Hà Đông kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của UBND quận Hà Đông có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép Công viên nước Thanh Hà; đồng thời nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với tồn tại trong vi thực hiện cưỡng chế tại dự án.
Yêu cầu Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco5, nghiêm túc chấp hành các quy định của phát luật trong quá trình thực hiện dự án, nghiêm khắc kiểm điểm đối với các sai phạm trong việc đầu tư xây dựng Công viên nước Thanh Hà. 
Giao Sở Nội vụ căn cứ quy định của pháp luật và kết luận thanh tra xem xét, đề xuất UBND Thành phố xử lý trách nhiệm đối với ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận và ông Vũ Ngọc Phụng, Chủ tịch UBND quận.

VÂN PHONG