BizLIVE - Việc huy động vốn sẽ được tiến hành qua việc phát hành trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo.
Vinaconex muốn huy động 2.200 tỷ cho “siêu dự án” 172ha ở Cát Bà
Phối cảnh dự án Cát Bà Amatina.
HĐQT Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) vừa thông qua quyết định phát hành trái phiếu riêng lẻ không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo, với tổng mệnh giá trái phiếu phát hành tối đa là 2.200 tỷ đồng.
Theo đó, kỳ hạn của các trái phiếu dao động từ 30 đến 84 tháng, mỗi trái phiếu có mệnh giá là 100 triệu đồng. Thời điểm phát hành dự kiến là trong quý II và III/2021. 
Mục đích của việc huy động trái phiếu là nhằm tăng quy mô vốn hoạt động phục vụ cho việc hợp tác đầu tư cùng CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (ITC) đối với dự án Phân khu cao tầng CT02 của dự án Cát Bà Amatina (gọi tắt là Phân khu CT02 dự án Cát Bà Amatina).
Các hạng mục hạ tầng của dự án Cát Bà Amatina (để kết nối Phân khu CT02 thống nhất với toàn thể dự án Cát Bà Amatina) cũng sẽ sử dụng nguồn vốn này.
Vinaconex dự kiến lãi suất danh nghĩa được tính theo hai đợt. Đợt 1 lãi suất áp dụng cho 4 kỳ điều chỉnh lãi suất đầu tiên (tức 12 tháng đầu tiên kể từ ngày phát hành) là 8,5%/năm. Đợt 2 lãi suất áp dụng cho các kỳ điều chỉnh lãi suất tiếp theo được xác định bằng lãi suất tham chiếu cộng với biện độ 3%/năm. Lãi suất cụ thể sẽ được điều chỉnh phù hợp tình hình theo thỏa thuận của tổng công ty và nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu.
Tài sản đảm bảo gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cùng toàn bộ quyền tài sản thuộc sở hữu của ITC tại các thửa đất có tổng diện tích khoảng 12,73 ha nằm trong Khu đô thị du lịch Cái Giá của dự án Cát Bà Amatina.
Ngoài ra, còn gồm toàn bộ quyền và lợi ích phát sinh mà Vinaconex sẽ được hưởng từ hợp đồng hợp tác kinh doanh với ITC phát triển Phân Khu CT02 và các hạng mục hạ tầng của dự án Cát Bà Amatina.
Liên quan đến dự án này, trước đó, hồi tháng 10/2020, Công ty Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC) cũng đã công bố trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thông tin bất thường về việc thông qua hồ sơ chào bán cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ.
Theo đó, HĐQT công ty này quyết định thông qua phương án phát hành 144 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.000 đồng/cp cho các nhà đầu tư chiến lược, nhằm tăng vốn lên 1.800 tỷ đồng, gấp 5 lần mức hiện tại. 
Như vậy, với giá chào bán 10.000 đồng/cp, công ty dự kiến thu về 1.440 tỷ đồng. Đáng chú ý, theo phương án sử dụng vốn được công bố thì toàn bộ số tiền huy động được sẽ dùng để bổ dung vào dự án Khu đô thị Cái Giá, Cát Bà, TP.Hải Phòng. 
Trước đó, cuối tháng 9/2010, sau khi được lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng đồng ý chủ trương trả lại dự án sau 3 năm thu hồi, Vinaconex ITC đã có văn bản gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội công bố thông tin về việc HĐQT phê duyệt vay vốn tại Ngân hàng Sacombank với số tiền tối đa 2.500 tỷ đồng để đầu tư dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá (Cát Bà Amatina - giai đoạn 1) tại Cát Bà, TP.Hải Phòng.
Theo giới thiệu của Vinaconex, dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá có quy mô 172 ha, tổng mức đầu tư 600 triệu USD chia làm 2 giai đoạn. 
Dự án gồm nhiều hạng mục: Các khách sạn cao cấp tiêu chuẩn quốc tế, các khu biệt thự mật độ vừa và thấp, bến cảng và bến du thuyền, khu thuỷ cung quốc gia, các bãi tắm biển, khu thể thao, khu trung tâm thương mại, khu trung tâm hội nghị, hội thảo quốc tế, và các khu dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí... liên kết với nhau bằng các đại lộ và các đường đi dọc theo bờ vịnh và bờ sông cảnh quan có phong cảnh đẹp.
Dự án bắt đầu triển khai từ năm 2009. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên dự án bị đình trệ suốt nhiều năm, dẫn đến việc ngày 25/10/2017, UBND TP. Hải Phòng ra Quyết định số 2786 thu hồi đất do Vinaconex ITC đang quản lý tại thị trấn Cát Bà, xã Trân Châu giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường quản lý.
Trước tình hình trên, ngày 12/4/2018, Vinaconex ITC đã có văn bản khiếu nại quyết định của UBND TP. Hải Phòng và đề nghị Thành phố xem xét hủy bỏ quyết định thu hồi phần lớn diện tích đất tại dự án nói trên.
Sau khi nhận được phản hồi và căn cứ vào báo cáo đề xuất của một số cơ quan cấp sở về việc quyết định thu hồi gần 156 ha đất tại dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá căn cứ Khoản 1, Điều 65, Luật Đất đai năm 2013 là chưa đủ căn cứ, UBND TP.Hải Phòng đã giao các sở, ban, ngành của thành phố nghiên cứu, đề xuất thủ tục hủy bỏ quyết định thu hồi gần 156 ha đất tại dự án Khu đô thị du lịch Cái Giá. Đến đầu tháng 9/2020, lãnh đạo UBND TP.Hải Phòng đã trao trả lại dự án cho Vinaconex-ITC.

VÂN PHONG