Chiều 31/1, UBND TP.HCM họp với các sở ngành về dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ - căn hộ, có tên thương mại là Charmington Iris (76 Tôn Thất Thuyết, P.16, Q.4, TP.HCM).
 
TP.HCM rà soát thủ tục liên quan đến khu đất 76 Tôn Thất Thuyết
Khu vực triển khai dự án Trung tâm thương mại - dịch vụ - căn hộ, có tên thương mại là Charmington Iris. Ảnh: Đình Nguyên
Cuộc họp đề cập đến công văn số 4404/SQHKT ngày 27.9.2016 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc về ý kiến chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng - phương án kiến trúc công trình trung tâm thương mại - dịch vụ - căn hộ tại địa chỉ 76 Tôn Thất Thuyết, với tổng diện tích khu đất là 16.645,3 m2. Trong đó các chỉ tiêu quy hoạch gồm đất công trình 6.657,47 m2, chiếm tỷ lệ 40%; đất công viên cây xanh, giao thông và các tiện ích công cộng khác (trường học) là 9.987,83 m2, chiếm tỷ lệ 60%; tầng cao là 35 tầng, hệ số sử dụng đất là 8,5.

Tiếp đó, ngày 1/9/2017 UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 4689/QĐ-UBND duyệt phương án giá đất theo giá thị trường đối với toàn bộ khu đất nói trên, trên cơ sở tờ trình của Sở TN - MT và ý kiến thẩm định của Hội đồng giá đất TP.HCM (ngày 23/3/2017) là 23.095.734 đồng/m2.

Trong tổng diện tích khu đất 76 Tôn Thất Thuyết là 16.645,3 m2, sau khi đã trừ đất công viên cây xanh, giao thông và các tiện ích công cộng khác (trường học), nếu tính đất xây dựng của dự án (so với mật độ xây dựng là 40%), có giá lên đến khoảng 57,7 triệu đồng/m2.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết cần điều chỉnh tỷ lệ quy hoạch 1/2000 của khu vực này để đảm bảo các chỉ tiêu liên quan đến dự án. Sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư báo cáo việc huy động vốn, mua - bán với khách hàng tại dự án...

Liên quan đến dự án này, tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến giao cho UBND Q.4 phối hợp cùng các sở ngành xem xét tính pháp lý của 14 hộ dân còn cư ngụ trong khu vực dự án để hỗ trợ, đền bù đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các hộ dân.

Song song với việc xem xét tính pháp lý của các hộ dân, UBND TP.HCM giao Sở TN - MT xem xét, điều chỉnh ranh giới dự án để các hộ dân không còn bị ảnh hưởng…

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, sau khi rà soát, đảm bảo các quy định cần thiết, TP sẽ xem xét cho phép dự án khởi động lại, không thể dừng dự án lại được vì phải đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, doanh nghiệp, đưa dự án vào hoạt động góp phần chỉnh trang đô thị cho Q.4 theo hướng hiện đại.

Khu đất 76 Tôn Thất Thuyết ban đầu được Thủ tướng Chính phủ giao cho Nhà máy thủy tinh Khánh Hội theo quyết định 607/TTg tháng 10/1994. Tuy nhiên, sau đó Tổng công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) liên doanh với đối tác Malaysia thành lập Công ty MVG để làm nhà máy sản xuất bao bì thủy tinh phục vụ sản xuất.

Trong đó Sabeco góp 30% vốn điều lệ, số tiền này được dùng thuê khu đất trong 12 năm đầu để góp vốn vào liên doanh với đối tác nước ngoài. Từ năm thứ 13 trở đi, liên doanh mới phải nộp tiền thuê đất cho Nhà nước. Theo quyết định sắp xếp lại và xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước ban hành năm 2007, khu đất này không thuộc diện Sabeco được tiếp tục quản lý, sử dụng. Do đó, Sabeco không còn được hưởng giá trị lợi thế của khu đất nữa.

Tuy nhiên, đến năm 2009, Sabeco và Công ty TNHH đầu tư thương mại dịch vụ du lịch Hiệp Phúc (Công ty Hiệp Phúc) cùng MVG ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư để khai thác khu đất.

Tháng 3/2015, đại diện bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco có báo cáo đề xuất Bộ Công thương cho phép được hợp tác với Công ty Hiệp Phúc bằng cách góp 26% vốn điều lệ, thông qua việc thành lập một pháp nhân mới để triển khai dự án tại khu đất.

Tháng 1/2016, Bộ Công thương chấp thuận cho phép thành lập liên doanh theo đề xuất của bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco.

Ngày 15/1/2016, hợp đồng hợp tác giữa Sabeco và Công ty Hiệp Phúc được ký kết.

Tháng 2/2016, hai cổ đông gồm: Công ty Hiệp Phúc, Sabeco thành lập Công ty TNHH đầu tư Sabeco HP (Sabeco HP). Trong đó, Công ty Hiệp Phúc chiếm 74% vốn điều lệ, Sabeco 26% vốn điều lệ.

Ngày 18/11/2016, UBND TP.HCM ban hành quyết định thu hồi hơn 34.000 m2 đất trước đây của MVG. Sau đó, UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco HP sử dụng hơn 16.000 m2 từ tổng diện tích đất thu hồi nói trên để đầu tư dự án trung tâm dịch vụ -thương mại - căn hộ Charmington Iris.

Dự án được giới thiệu quy mô 2 block cao 35 tầng, gồm 1.438 căn hộ do Công ty TTC Land và Công ty cổ phần Thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal) là đơn vị phát triển dự án.

Theo UBND TP.HCM, Sabeco đã báo cáo không chính xác về tài sản sử dụng trên đất của khu đất, và ý kiến của UBND Q.4 là đất trống, trong khi thực tế vẫn còn 14 hộ dân đang cư ngụ. Do đó cần rà soát làm rõ. UBND TP đã yêu cầu rà soát nguồn gốc, cơ sở pháp lý của việc bố trí nhà cho 14 hộ dân còn cư ngụ trong khu đất 76 Tôn Thất Thuyết để có hướng xử lý hợp tình, hợp lý.

Theo Báo Thanh Niên