Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Xuân Phú (Huế) do Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam thực hiện được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp chứng nhận đầu tư từ năm 2014; công trình theo quy định phải hoàn thành, đưa vào sử dụng vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, nơi đây vẫn còn là một công trường ngổn ngang, khách hàng đã đóng tiền mua nhà hiện như ngồi trên lửa.
Tiền trao, vẫn lao đao chờ nhà ở xã hội
Dù quá thời hạn giao nhà từ lâu, nhưng chung cư Aranya Huế vẫn là một công trình ngổn ngang.
Tháng 3/2014, UBND tỉnh TT-Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu cho Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam đầu tư dự án NƠXH cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới An Vân Dương (phường Xuân Phú, Huế), trên diện tích đất được giao 9.697m2. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 216 tỷ đồng, trong đó, vốn huy động từ khách hàng mua căn hộ và cho thuê dịch vụ là trên 111 tỷ đồng.
Công trình NƠXH dù khởi công từ tháng 9/2015, nhưng hiện chỉ có hai khối nhà đầu tiên hoàn thành xong phần thô. Trong khi, theo quy định ghi trong giấy phép đầu tư cấp năm 2014, các khối nhà 1 và nhà 2 của chung cư Aranya Huế phải hoàn thành, đưa vào sử dụng vào quý 2 và quý IV năm 2015.
Theo phản ánh của khách hàng, chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà vào cuối tháng 6/2017, công ty cũng đã thu tiền mua căn hộ của khách hàng từ lâu, nhưng sau đó lại tìm cách “khất” giao nhà. Mốc hẹn giao nhà mới nhất mà Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam đưa ra với khách hàng là vào tháng 10/2017. Dẫu vậy, với tiến độ hiện nay, nhiều khách hàng lo ngại có kéo dài đến đầu năm 2018, khách hàng cũng khó nhận được nhà đúng hẹn.
Khách hàng mua chung cư Aranya Huế hiện như ngồi trên lửa, sợ bị “đem con bỏ chợ”. “Lâu nay cả gia đình ở nhà thuê, tôi tìm cách vay mượn để đặt mua chung cư Aranya Huế. Tiền thì tôi đã giao cho công ty, mà nhà thì chưa được nhận, hàng tháng vẫn phải tốn tiền thuê nhà trọ”, một khách hàng phản ánh.
Theo ghi nhận của PV, công trình NƠXH do Công ty Cổ phần Aranya Việt Nam đầu tư tại phường Xuân Phú hiện thi công xong phần thô của 256 căn hộ. Nhiều hạng mục quan trọng như kéo điện, bắt nước sinh hoạt, lát nền nhà và lối đi, lắp đặt thang máy cùng hệ thống cửa căn hộ… vẫn chưa được thực hiện. Trên công trường, nhiều vật dụng giàn giáo, vật liệu, sắt thép phục vụ thi công vẫn ngổn ngang, hệ thống bãi đỗ xe, sân vườn khu chung cư đang là một bãi đất phủ đầy cây dại, lối chính vào công trình nhớp nháp bùn đất.
Trao đổi với PV, ông Mai Xuân Thuận, Phó ban quản lý Dự án chung cư Aranya Huế, cho biết, khu NƠXH này đã mở bán được 150 căn hộ cho khách hàng. Theo hợp đồng ký với khách, đến ngày 30/6/2017 phải giao xong căn hộ. Tuy nhiên, tất cả khách hàng đặt mua hiện vẫn chưa nhận được nhà. “Dự án bị chậm là do yếu tố thời tiết, công trình khởi công đúng vào mùa mưa bão. Nhân công ở Huế có thói quen nghỉ lễ tết dài ngày gây ảnh hưởng tiến độ xây dựng công trình. Đây là công trình sử dụng gạch không nung, mất nhiều thời gian để vật liệu ổn định, thích nghi thời tiết ở Huế, khiến việc xây dựng bị chậm… Dự kiến, từ cuối tháng 10 sang tháng 11 này, chúng tôi sẽ giao chìa khóa để chủ căn hộ hoàn thiện nội thất. Qua tháng 12 sẽ hoàn thành đấu nối điện, nước vào chung cư”, ông Thuận thanh minh.
Theo nhiều khách hàng, cách giải thích về nguyên nhân công trình chậm tiến độ như ông Thuận đưa ra là khó thể chấp nhận. Dân mua chung cư nghi ngờ rằng, dự án này do gặp khó khăn về huy động vốn, năng lực đầu tư hạn chế, khiến tiến độ trì trệ. “Nguyên nhân công trình chậm tiến độ là như vậy, còn dự án có gặp khó khăn về nguồn vốn huy động hay không, thì phía quản lý dự án như tôi không thể trả lời”, ông Mai Xuân Thuận cho biết.

Theo Báo Tiền Phong