BizLIVE - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về kiểm điểm tình hình thực hiện 3 dự án lớn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh với tổng mức đầu tư khoảng 10 tỷ USD.
Thúc tiến độ 3 dự án lớn tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD tại Trà Vinh
Dự án đầu tư xây dựng luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu có vai trò quan trọng trong lluuw thông hàng hóa của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với các khu vực trong nước và quốc tế. Ảnh minh họa.

Phó thủ tướng cho rằng, các dự án đầu tư xây dựng luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu, Trung tâm Điện lực Duyên Hải và Cảng trung chuyển cung cấp than cho các trung tâm nhiệt điện khu vực đồng bằng sông Cửu Long có vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Trà Vinh nói riêng và vùng Tây Nam Bộ cũng như toàn miền Nam nói chung.

Trong đó, dự án luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu dự kiến đưa vào hoạt động giai đoạn 1 vào cuối năm 2015 sẽ thúc đẩy giao lưu hàng hóa của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với các khu vực trong nước và quốc tế, thúc đẩy phát triển kinh tế của khu vực.

Dự kiến đến năm 2020, lượng hàng hóa vận chuyển qua luồng tàu này có thể lên đến trên 30 triệu tấn/năm (hàng rời, hàng container và than cho các nhà máy điện trong Trung tâm Điện lực Long Phú và Sông Hậu). Do tầm quan trọng của Dự án, Quốc hội đã đồng ý Chính phủ bố trí vốn trái phiếu để thực hiện.

Trong khi đó, dự án Trung tâm Điện lực Duyên Hải có 4 dự án với tổng công suất trên 4.200 MW, tổ máy đầu tiên của dự án Duyên Hải 1 sẽ đưa vào vận hành thử từ cuối năm 2014, dự kiến đến năm 2020 sẽ đưa vào vận hành toàn bộ, khi đó sản lượng điện hàng năm cung cấp cho hệ thống điện quốc gia khoảng 30 tỷ kWh. Trung tâm có vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo đảm cung cấp điện cho khu vực miền Nam giai đoạn 2015 – 2020 và sau năm 2020.

Bên cạnh đó, dự án cảng trung chuyển than đồng bằng sông Cửu Long cũng có vai trò rất quan trọng, bảo đảm cung cấp đủ than cho các Trung tâm Điện lực Duyên Hải, Long Phú và Sông Hậu với tổng lượng than thông qua vào năm 2030 khoảng 35 – 40 triệu tấn/năm.

Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan cần tiếp tục quan tâm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; các Tập đoàn nhà nước, doanh nghiệp, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn và nhà thầu cần hết sức cố gắng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, các gói thầu. Đồng thời phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính bố trí đủ nguồn vốn cho các gói thầu quan trọng để bảo đảm, hoàn thành, thông luồng kỹ thuật của Dự án luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu vào cuối năm 2015.

Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Giao thông vận tải vào làm việc với UBND các tỉnh: An Giang, Đồng Tháp và các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long để chỉ đạo các đơn vị liên quan có các phương án tập trung khai thác đủ nguồn cát để đảm bảo tiến độ thi công các công trình trọng điểm của các dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào đầu tháng 11 tới.

Riêng UBND tỉnh Trà Vinh cần hỗ trợ chủ đầu tư các dự án trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án đường dây điện đồng bộ với các dự án nhà máy điện trong Trung tâm Điện lực Duyên Hải và các gói thầu của dự án kênh Quan Chánh Bố.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Trà Vinh có trách nhiệm chỉ đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh và chính quyền địa phương các cấp phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, các nhà thầu thi công các dự án để bảo đảm an ninh, trật tự trong và ngoài các công trường xây dựng; theo dõi để ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra kích động, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến tiến độ các dự án; hỗ trợ các nhà thầu trong công tác tuyển dụng lao động trong nước và sớm phê duyệt phương án sử dụng lao động nước ngoài.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Cục Hàng hải Việt Nam tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc ban quản lý dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu khẩn trương thực hiện công trình đê Nam nói riêng, Dự án luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu nói chung, đảm bảo chất lượng, tiến độ, hiệu quả, an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Các tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cũng cần đầu tư đồng bộ các hạng mục công trình và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình do các tập đoàn này làm chủ đầu tư.

K.C