Chào thị trường một cách đình đám với quảng bá 15 tòa nhà cao cấp, cho vay mua nhà lãi thấp, nhưng siêu dự án Daewoo Cleve (Hà Đông, Hà Nội) giờ đang “đứng hình” ở tầng 6 sau gần 5 năm xây dựng…
Siêu dự án “đứng hình”, đại gia mắc kẹt

Dự án vẫn "đứng hình" ở tầng 6 dù đã triển khai xây dựng gần 5 năm nay. Ảnh: Minh Thư

Công trường yên ắng, không một bóng người...

Cửa ra vào công trình đóng kín.

Bên trong dự án cỏ mọc hoang tàn

Sắt thép đã hoen gỉ, bê tông rêu mốc...

Với số vốn đầu tư lên hơn 421 triệu USD, dự án Daewoo Cleve do Tập đoàn Inpyung (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư từng “sốt xình xịch” một thời, được nhiều người gọi là một “siêu” dự án căn hộ phía Tây Hà Nội.

Ban đầu, siêu dự án được quảng bá gồm 15 tòa nhà cao cấp cao 36 - 40 tầng, với tổng cộng trên 4.500 căn hộ, bắt đầu khởi công từ tháng 12/2009. Theo kế hoạch, tòa nhà CT2A và B sẽ hoàn thành vào quý IV/2013, toàn bộ dự án gồm 15 tòa nhà sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Thế nhưng, hai tòa nhà đầu tiên nói trên chỉ được xây đến tầng 6 rồi “đứng hình” cho đến nay vẫn chưa tái khởi động. Mặc dù trước đó nhằm trấn an khách hàng, chủ đầu tư đã đăng thông báo trên trang website sẽ tái khởi động vào tháng 4/2013. Song, cho đến nay sau gần 5 năm xây dựng, dự án giờ vẫn “đắp chiếu”, công trường vẫn hoang vắng, không một bóng công nhân.

Thời điểm mở bán lần đầu vào cuối năm 2011, chủ đầu tư Daewoo Cleve đã chứng tỏ mình là một “đại gia” có tiềm lực tài chính, chấp nhận ứng một lượng tiền không nhỏ cho khách hàng có nhu cầu vay mua nhà với lãi suất thấp. Nhưng, phương thức bán hàng gây sốc này của chủ đầu tư cũng không ăn thua khi mức giá tung ra quá cao, 33 triệu đồng/m2, lại đúng lúc thị trường bắt đầu đi xuống.

Việc dự án ngừng triển khai trong thời gian dài khiến nhiều khách hàng nghi ngờ về khả năng tài chính của chủ đầu tư. Năm 2013, phía chủ đầu tư đã phải lên tiếng thú nhận những thủ tục vay vốn phía ngân hàng Hàn Quốc chưa hoàn tất.

Dù đã nhiều lần hứa sẽ cố gắng hoàn thiện hai tòa CT2 A và CT2 B vào quý II/2014 theo đúng hợp đồng với khách hàng nên sẽ phải đẩy tiến độ, mỗi tháng hoàn thiện 3 sàn. Song, xem ra lời hứa ấy khó có thể hoàn thành hiện thực khi dự án cho đến nay vẫn đứng im ở tầng 6 và công trường ngừng hoạt động.

Từ chỗ dự án có 15 tòa căn hộ cao cấp, chủ đầu tư đã phải xin điều chỉnh xuống chỉ còn 2 tòa căn hộ cao cấp, phần diện tích còn lại sẽ chuyển sang nhà thấp tầng, nhà biệt thự, liền kề.

Hơn nữa, nhiều khách hàng đã chót mua nhà ở đây cũng đang mắc kẹt khi nhà thì không thấy đâu, còn tiền thì cũng không đòi được chủ đầu tư khi được trả lời thẳng là không có khả năng chi trả.

(Hình ảnh PV ghi lại ngày 8/5 tại dự án dở dang Daewoo Cleve)

Theo Infonet