BizLIVE - Các dự án này gồm: Dự án Khu đô thị hai bên đường Lê Trọng Tấn (An Khánh, Hoài Đức) của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội - Geleximco diện tích 407 ha, được giao đất từ năm 2007 và hàng loạt dự án khác của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HuD) như Dự án Khu đô thị Nam An Khánh; ô đất CC3 và CC1 Khu đô thị Mỹ Đình 2 ...
Loạt “ông lớn” bất động sản bị “nhắc tên” vì dự án vi phạm
Ảnh minh họa.
UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản Báo cáo Kết quả thực hiện nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND TP về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai.
Theo báo cáo này, trên địa bàn thành phố còn hàng chục dự án đang có các vi phạm như chưa hoàn thiện thủ tục về đất đai theo quy định, tự ý cho thuê, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, liên doanh, liên kết không đúng quy định. 
Các dự án này gồm: Dự án Khu đô thị hai bên đường Lê Trọng Tấn (An Khánh, Hoài Đức) của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội - Geleximco diện tích 407 ha, được giao đất từ năm 2007 và hàng loạt dự án khác của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HuD) như Dự án Khu đô thị Nam An Khánh; ô đất CC3 và CC1 Khu đô thị Mỹ Đình 2 cũng nằm trong danh sách được nêu trong báo cáo.
Dự án Khu đô thị mới An Khánh - An Thượng (Nam An Khánh mở rộng khu 1 - A) của Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô được giao đất năm 2007 diện tích 300 ha. Ngày 24/10/2018 có quyết định điều chỉnh quy hoạch tổng thể. Kết luận Thanh tra tháng 7/2019 nêu rõ chưa điều chỉnh quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. Yêu cầu công ty hoàn thiện hồ sơ dể được xem xét, thẩm định trình UBND thành phố xem xét, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư. Khẩn trương đầu tư xây dựng công trình theo đúng quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư.  
Một số dự án bị Hà Nội "bêu tên".   
Theo UBND TP.Hà Nội, các dự án chậm tiến độ có nguyên nhân khách quan như được xem xét điều chỉnh dự án, điều chỉnh quy hoạch hoặc các dự án chưa đến thời hạn phải xử lý theo quy định của Luật đất đai 2013. Sở Tài nguyên Môi trường kiến nghị và đề xuất các biện pháp xử lý cụ thể tại kết luận thanh tra với từng dự án. 
“Thanh phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các dự án chậm triển khai đã thanh tra, kiểm tra kết luận, UBND Thành phố đã chỉ đạo xử lý, khắc phục nhưng chủ đầu tư không khắc phục, chưa đưa đất vào sử dụng theo dự án đầu tư được phê duyệt hoặc các tổ chức, cá nhân vi phạm nhưng chây ỳ, không chấp hành quyết định xử lý, tiếp tục vi phạm thì kiên quyết lập hồ sơ chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư, thu hồi đất theo quy định của pháp luật”, báo cáo cho biết.

VẠN XUÂN