BizLIVE - Tổng công ty Licogi vừa công bố xin ý kiến cổ đông bằng văn bản kế hoạch phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu của công ty con Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi để đầu tư Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, trước động thái Hà Nội rà soát các dự án bỏ hoang lâu ngày để thu hồi. 
Licogi huy động 4.000 tỷ đồng “giải cứu” khu đô thị bỏ hoang 14 năm
Một góc Khu đô thị mới Thịnh Liệt.
Tổng công ty Licogi vừa công bố xin ý kiến cổ đông bằng văn bản đối với nhiều chủ trương quan trọng.
Theo đó, một trong những chủ trương quan trọng được đơn vị này lấy ý kiến đó là kế hoạch phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu của công ty con Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi để đầu tư Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.
Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, dự kiến được phát hành trong một hoặc nhiều đợt trong năm 2018 và có thể sang năm 2019 tuỳ thuộc tình hình thị trường.
Kỳ hạn trái phiếu trên 1 năm, được thế chấp bởi toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của Công ty Nhà ở và Đô thị Licogi tại dự án Thịnh Liệt. Tổng công ty Licogi cũng sẽ thế chấp 100% phần vốn tại Công ty Nhà ở và Đô thị Licogi.
Đáng chú ý, động thái này của Licogi chỉ diễn ra sau khi thời gian gần đây Hà Nội liên tiếp có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra và thu hồi các dự án bỏ hoang lâu ngày.
Khu đô thị mới Thịnh Liệt về Licogi như thế nào?
Ngày 10/8/2004, UBND TP.Hà Nội có quyết định 4930 thu hồi 351.618 m2 đất tại các phường Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ và Tương Mai (quận Hoàng Mai), tạm giao cho Tổng công ty Licogi tổ chức điều tra, lập phương án giải phóng mặt bằng, chuẩn bị triển khai dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt. 
Tiếp đó, ngày 17/9/2007, UBND TP.Hà Nội lại có Quyết định số 3649 cho phép Tổng công ty Licogi sử dụng chỗ đất này để thực hiện dự án.
Dự án được chia thành 2 giai đoạn, theo đó giai đoạn 1 dự kiến kết thúc vào cuối năm 2008 với các công việc: giải phóng mặt bằng, xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, xây thô nhà vườn, cụm chung cư CT5 phục vụ tái định cư… 
Giai đoạn 2 tiến hành xây dựng nhà cao tầng, cụm nhà biệt thự. Dự án sẽ kết thúc vào năm 2011. Tiến độ dự án và những bản thuyết trình của chủ đầu tư được "vẽ ra" sau nhiều năm vẫn chỉ nằm trên giấy. 
Ngày 9/9/2015, UBND TP.Hà Nội có Quyết định số 4506 phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thịnh Liệt, tỷ lệ 1/500.
Theo phê duyệt, Khu đô thị mới Thịnh Liệt với vị trí ở trung tâm quận Hoàng Mai sẽ có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hệ thống hạ tầng xã hội đồng bộ, tiên tiến, có thể đáp ứng được chỗ ở cho 12.000 - 13.000 người. Tuy nhiên, sau khi điều chỉnh gần 3 năm dự án vẫn không có gì chuyển biến so với trước đây.
Qua 14 năm, Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt dù đã được điều chỉnh quy hoạch nhiều lần nhưng đến nay  vẫn chỉ là bãi đất trống với hàng nghìn m2 đất bị bỏ hoang. Người dân vùng dự án cũng đã sống nhiều năm trong cảnh thiếu thốn, nhà xây từ những năm 1980, 1990 đã xuống cấp không được tu sửa và ô nhiễm môi trường.
Sau 14 năm phải sống trong vùng dự án quy hoạch treo, hiện người dân mong muốn dự án sớm được triển khai với phương án giải phóng mặt bằng hợp tình hợp lý, để có thể tới khu tái định cư ổn định cuộc sống.

VẠN XUÂN